ภาวะ Heat Stroke (โรคลมแดด) สิ่งที่นักแคมป์ปิ้งต้องระวังเมื่อเดินป่าหน้าร้อน

ภาวะ heat stroke
บทความ

ภาวะ Heat Stroke (โรคลมแดด) สิ่งที่นักแคมป์ปิ้งต้องระวังเมื่อเดินป่าหน้าร้อน

Posted On January 28, 2019 at 3:04 pm by / No Comments

 

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่าและกิจกรรมผจญภัย นอกจากพวกแมลงและสัตว์อันตรายต่าง ๆ แล้ว เรื่องสุขภาพก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะกับผู้ที่ชอบเดินป่าในอากาศที่ร้อนจัด วันนี้เราเลยจะมาพูดถึง ภาวะ Heat Stroke อันตรายจากอากาศร้อนที่นักเดินป่าควรใส่ใจ

ภาวะ  Heat Stroke คืออะไร?

ภาวะ Heat Stroke หรือที่เราเคยได้ยินกันทั่วไปว่า โรคลมแดด คือ ภาวะที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวกับอากาศร้อนจัดได้ โดยปกติร่างกายจะมีกลไลเพื่อปรับสมดุลและกำจัดความร้อนออกจากร่างกายด้วยเหงื่อ แต่ระบบดังกลาวล้มเหลวจึงทำให้มีปัญหาในการรักษาอุณหภูมิร่างกายให้คงที่ (ปกติจะอยู่ที่ราว 36 – 37.5 องศาเซลเซียส) จึงทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงปกติ

 

สาเหตุของภาวะ Heat Stroke มาจากอะไร?

Heat Stroke หรือ โรคลมแดด เกิดได้ทุกวัย พบบ่อยในผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรังแลทานยาบางชนิด นอกจากนั้นยังรวมถึงผู้ที่ออกกำลังกายหนัก ๆ และต้องอยู่ในสภาพอากาศร้อนจัดและมีความชื้นสูง โรคลมแดดไม่ได้เกิดขึ้นทันทีหลังจากที่ต้องเจออากาศร้อน แต่เกิดขึ้นหลังจากที่อยู่ในสภาพอากาศร้อนเป็นเวลานานและต้องใช้กำลัง ออกแรงในอุณหภูมิที่สูง เนื่องจากร่างกายมีการปรับตัวนำน้ำไปล่อเลี้ยงอวัยวะภายใน จนขาดน้ำและเลือดไปเลี้ยงที่บริเวณผิวหนัง จึงไม่สามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายได้

 

อาการ Heat Stroke เป็นอย่างไร?

อาการของโรคลมแดด คือ ตัวร้อน อุณหภูมิในร่างกายจะสูงขึ้น แตะถึง 41 องศาเซลเซียส รู้สึกอ่อนแรง วิงเวียน คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ความดันเลือดลดลง มีอาการเพ้อ พูดไม่ชัด เห็นภาพหลอน หากรุนแรงมากอาจทำให้เกิดอาการชักเกร็งและมีอาการโคม่าได้

 

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ให้นำผู้ป่วยเข้าไปพักในที่ร่ม ๆ ถอดเสื้อผ้าบริเวณที่รัดออก นอนราบ ยกเท้าสูง เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือด ใช้น้ำพรมตามร่างกาย หรือใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดบริเวณใบหน้าและตามข้อพับ ขาหนีบ และใช้พัดหรือพัดลมค่อย ๆ เป่าให้น้ำระเหย เพื่อให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลง จากนั้นนำรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

 

เมื่อต้องเดินป่า จะป้องกันภาวะ Heat Stroke ได้อย่างไร

  • พกขวดน้ำไว้จิบระหว่างเดินทางเมื่อรู้สึกเหนื่อยหรือกระหาย เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ และสามารถระบายความร้อนออกมาทางเหงื่อได้ ไม่ควรดื่มรวดเดียวหมด เพราะจะทำให้จุกและน้ำเหลือไม่พอระหว่างทาง
  • สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีเวลาเดินป่า ไม่รัดแน่นจนเกินไป และหมวกก็สำคัญหากว่าต้องเดินกลางแดดร้อน ๆ เป็นเวลานาน
  • ระหว่างวันพยายามหาที่ร่มเพื่อนั่งพัก หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนแดดจัด
  • หาผ้าชุบน้ำเช็ดตามร่างกายเพื่อระบายความร้อน
  • ก่อนออกทริปควรออกกำลังกายสักนิด เพื่อให้ร่างกายชินกับอุณหภูมิที่สูงขึ้น

 

สำหรับนักผจญภัยอย่างเรา ๆ นอกจากอุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมแล้ว สิ่งสำคัญอันดับแรกที่ต้องดูแลก็คือร่างกายเรานี่แหล่ะครับ เพราะฉะนั้นเวลาไปเที่ยวก็ต้องดูสภาพอากาศและคาดการณ์ล่วงหน้าด้วยว่าอันตรายที่อาจจะเกิดกับเราได้นั้นมีอะไรบ้างและหาวิธีป้องกันให้รัดกุมที่สุด

 

อ้างอิงข้อมูลจาก :

  • รู้ทัน… ป้องกันโรคลมแดด, โรงพยาบาลบำรุงราฏร์
  • โรคลมแดด (Heat Stroke) วายร้ายในหน้าร้อน

 

Mount Eagle ฟลายชีท อุปกรณ์สำหรับกางบังแดด กันฝน ที่ชาวแคมป์ต้องมี

 

 

ไว้สำหรับกางบังแดดทำที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ นั่งเล่น นั่งตกปลา ทำกิจกรรมนอกเต็นท์ เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะแดดจัด ๆ เป็นเวลานาน ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพเป็นแน่ หรือจะใช้กางบังเต็นท์น้ำค้างตอนกลางคืนก็ได้เช่นเดียวกัน เพิ่มความสะดวกสบาย ให้ทริปนี้ของคุณเป็นทริปที่สนุกและมีความสุข


“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart