ไปกางเต็นท์กับพี่ พกผ้าใบไปกี่ผืนดีจ๊ะ?

บทความ

ไปกางเต็นท์กับพี่ พกผ้าใบไปกี่ผืนดีจ๊ะ?

Posted On January 28, 2019 at 2:59 pm by / No Comments

 

ไปกางเต็นท์ ผ้าใบจำเป็นไหม? จำเป็นแน่นวลครัช ว่าแต่แล้วมันจำเป็นต้องนำไปสักกี่ผืนดี แล้วใช้กาง ใช้ปูตรงไหนได้บ้าง ต้องพกไปเยอะขนาดไหน หรือผืนเดียวก็พอ? เอาล่ะ เรามาดูกันก่อนว่าสถานการณ์ไหนบ้างที่เรานำไปใช้ได้

เอาผ้าใบไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

 1. นำไปกางบังเต็นท์ ปกป้องจากแสงแดด ลม ฝน น้ำค้าง
 2. นำไปกางใช้เป็นที่ทำอาหาร ผัด ๆ ทอด ๆ ได้สบายไม่กลัวแดด
 3. นำไปรองใต้พื้นเต็นท์ ปกป้องผืนเต็นท์จากหญ้าแข็ง ไม้แหลม หินตะปุมตะป่ำ ไม่ให้ขาดเป็นรู และไม่ชื้นแฉะจากดินชุ่ม ๆ
 4. นำไปปูด้านในเต็นท์อีกชั้น สร้างเกาะเสริมสองชั้น กันความชื้นที่ซึมเข้ามาสัมผัสกับถุงนอนโดยตรง จะได้ไม่ต้องนอนหนาว….. บรื๊ออ

 

นี่คือ 4 ตัวอย่างในการผ้าใบไปใช้เวลาต้องไปกางเต็นท์ อันดับต่อไปเราจะมาตอบคำถามที่ว่า ต้องพกผ้าใบไปกี่ผืนดี? ก่อนอื่นต้องถามกลับก่อนว่า

 • ที่ที่จะไปสภาพพื้นที่และอากาศเป็นยังไง? ไปหน้าไหน? อุณหภูมิเท่าไหร่ หนาวหรือร้อน มีโอกาสฝนจะตกขนาดไหน?
 • ไปยังไงล่ะ? รถส่วนตัว เที่ยวแบกเป้?

ซึ่งถ้ารู้คร่าว ๆ เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ก็จะได้เตรียมไปให้พอดี ตัวอย่างเช่น

 

ตัวอย่าง….

  • ไปด้วยรถยนต์ส่วนตัว Car Camping เยอะไม่กลัว กลัวไม่ครบ ถ้าไปที่แบบชิล ๆ อากาศดี ดูทีท่าไม่น่าฝนตก ก็พกผ้าใบกางบังเต็นท์หรือที่เราเรียกกันว่า ฟลายชีท ไปสัก 2 ผืน  ผืนแรกเอาไว้กางบังเต็นท์สำหรับนอน อีกหนึ่งผืนไว้กางบังแดดทำซุ้มสำหรับทำอาหาร เอ้า ! ก็ใช้ผ้าใบผืนเดียวกันกับเต็นท์แล้วกางเชื่อมกันเลยไม่ได้หรอ ก็ได้แหละครับ แต่นึกดูนะว่าถ้าอยากจะเขยิบที่ทำกับข้าวไปไกลอีกหน่อยจะทำอย่างไร พกไปกางแยกเลยอีกหนึ่งผืนจะได้ไม่ต้องเสียเวลาถอดเปลี่ยนน่ะครัช (ปล.ทำกับข้าวใกล้เต็นท์เก็บดี ๆ น๊าาา ประเดี๋ยวน้องมดจะมาหามเอาซะก่อน) 
  • ไปแบบ Car Camping แต่เหมือนว่ามีโอกาสฝนจะโปรยปราย น้ำค้างจะแรง น่าจะอากาศเย็นเอาเรื่อง แนะนำให้พกเพิ่มไปอีกสำหรับผ้าใบปูรองพื้นเต็นท์ (Ground Sheet) ก่อนที่เราจะเอาเต็นท์วางทับลงไปนะครับ เวลาไปเจอพื้นหญ้าเขียวๆ เห็นแบบนั้นน่ะ ชุ่มเลยทีเดียวนะ ใช้ปูรองก่อนซะ จะช่วยกันความชื้นผ่านเข้ามาในผื้นเต็นท์ได้มาก ส่วนใครกลัวไม่พอก็เอาอีกผืนปูรองด้านในซะเลย กันได้สองชั้น หรือใครที่พกแผ่นปูรองนอนไปอยู่แล้ว ผ้าใบไม่ต้องก็ได้ครับ นอนนุ่มกว่ากันเยอะะ
   Mount Eagle แผ่นปูรองนอน 20 mm.

    

 • แบกเป้ไปทำไงดี? ไปเยอะก็ไม่ได้ หนัก  ถ้าอย่างนั้นสำหรับคนที่แบ็คแพคแบกเป้ไปกันเอง ก็ต้องใช้ลำดับความสำคัญกับสิ่งที่ต้องใช้ ถ้าไม่มี “พัง” หรือไม่มีแต่หาอย่างอื่นแก้ขัดก่อนก็พอได้ ที่แน่ ๆ จำเป็นสุดก็เป็นในส่วนฟลายชีทไว้กางบังเต็นท์กันบังแดดร้อน ๆ ในตอนกลางวัน และน้ำค้างในช่วงกลางคืน ถ้าพกไปได้อีกผืนก็ส่วนของผ้าใบที่ปูรองเต็นท์ด้านล่าง เพราะดึก ๆ มาน้ำค้างลงมากจนหญ้าเปียกหนัก ก็อาจจะมีความชื้นซึมผ่านเข้ามาได้ แต่ถ้าขนไปไม่ไหวก็ใช้อย่างอื่นแก้ขัด เช่น ถุงดำนำมาตัดแผ่วางต่อเป็นผืนใหญ่ ๆ ปูรองแก้ขัดไปก่อนก็ได้เหมือนกัน

 

ผ้าใบเต็นท์ หรือ ฟลายชีท ของคู่กันที่ขาดไม่ได้ อย่างน้อยหนึ่งทริปก็ต้องมีสักหนึ่งผืนที่จะต้องใช้  ซึ่งทั้งหมดนี่เป็นเพียงไกด์ตัวอย่างการนำไปใช้ เพื่อนๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กันได้ตามความสะดวกของแต่คนเลยครับผม

 

จำหน่าย เต็นท์ และ อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง

สั่งซื้อ

“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart