ไขข้อสงสัย ทำไมอุทยานฯ ถึงห้ามใช้ปูนขาวโรยรอบเต็นท์?

ปูนขาวรอบเต็นท์
บทความ

ไขข้อสงสัย ทำไมอุทยานฯ ถึงห้ามใช้ปูนขาวโรยรอบเต็นท์?

Posted On April 1, 2019 at 11:25 am by / No Comments

 ไขข้อสงสัย ทำไมอุทยานฯ ถึงห้ามใช้ปูนขาวโรยรอบเต็นท์?

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบการไปเที่ยวกางเต็นท์ในอุทยานแห่งชาติมาบ้างนั้น หลายครั้งจะสังเกตได้ว่าบางพื้นที่งดให้นักท่องเที่ยวนำปูนขาวโรยรอบเต็นท์ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นพื้นหญ้า เพราะอะไรกัน? วันนี้เราไปหาคำตอบกันครับ ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนกว่า ปูนขาว คืออะไร ทำมาจากอะไร?

 

ภาพจาก www.scgbuildingmaterials.com

 

ปูนขาว ทำมาจากอะไร?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ปูนขาว ที่ใช้โรยป้องกันแมลง กับ ปูนซีเมนต์ขาว ที่ใช้ในงานก่อสร้างนั้น คนละอย่างกันนะครับ เนื่องจากอาจจะมีบางคนเข้าใจผิดกันอยู่

ปูนขาว หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ แคลเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งได้มาจากการเผาหินปูนจนเป็นปูนสุก มีลักษณะเป็นก้อนหรือผงสีขาว ซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง นิยมนำมาใช้ในการเกษตร เช่น การโรยปูนขาวหน้าดินเพื่อปรับค่าดินที่มีความเป็นกรดสูง, แก้น้ำกระด้าง และฆ่าเชื้อโรคในดิน นอกจากนั้นยังมีการนำมาใช้โรยเพื่อป้องกันแมลงและสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ อีกทั้งยังใช้ดับกลิ่นอีกด้วย แต่สำหรับในงานก่อสร้างนั้น จะมีการใช้ปูนขาวแค่เพียงในส่วนของปูนฉาบเท่านั้น เลยทำให้หลาย ๆ คนเกิดความเข้าใจผิดว่าสองอย่างนี้คืออันเดียวกัน แต่จริงแล้วกระบวนการผลิดต่างกันและไม่สามารถใช้แทนกันได้


ภาพจาก MabelAmber on Pixabay.com

ทำไมอุทยานฯ ถึงห้ามโรยปูนขาวรอบเต็นท์?

แต่ก่อนนั้นเวลาไปกางเต็นท์นอนหลายคนมักจะพกปูนขาวไปด้วยเพื่อใช้โรยรอบเต็นท์กันพวกแมลงและสัตว์มีพิษ เช่น ตะขาบ งู ฯลฯ แต่พักหลังมาเราจะเริ่มสังเกตกันว่าอุทยานฯ หลาย ๆ ที่งดให้นักท่องเที่ยวโรยปูนขาวรอบเต็นท์ นั่นอาจเป็นเพราะปูนขาวซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง เมื่อถูกนำไปโรยในพื้นที่ที่ดินมีความอุดมสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว อาจทำให้หญ้าและระบบนิเวศน์รอบ ๆ เสื่อมสภาพลง ดินแข็ง พืชไม่เจริญเติบโต แม้กระทั่งสัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่อาศัยตามธรรมชาติก็เช่นกัน

ดังนั้น ก่อนจะไปตั้งแคมป์ที่ไหน เราลองเช็กก่อนสักนิดก็ได้ครับว่าอุทยานอนุญาตให้ใช้ปูนขาวได้หรือไม่ ซึ่งจริง ๆ แล้วการป้องกันพวกมด แมลง ก็มีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน ส่วนใหญ่ก็เริ่มจากการดูแลบริเวณรอบ ๆ เต็นท์เราก่อนนั่นเอง

 

วิธีป้องกันมด แมลง เวลาไปกางเต็นท์

ป้องกันได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว ลองเริ่มจากสิ่งเหล่านี้ดูก่อน

  1. ไม่กินอาหารหรือเก็บอาหารไว้ในเต็นท์
  2. จัดโซนทำอาหารให้อยู่ห่างจากเต็นท์พอสมควร เพื่อป้องกันเศษอาหารที่อาจจะตกพื้นจนกลายเป็นแหล่งของพวกมดและแมลงต่าง ๆ
  3. เก็บกวาดขยะและเศษอาหารหลังจากกินเสร็จแล้วให้เรียบร้อย นำใส่ถุงดำและมัดปากถุงให้แน่น วางไว้ห่างจากเต็นท์ หรือทางที่ดีหาเชือกผูกแล้วห้อยกับต้นไม้ เพื่อป้องกันสัตว์มาคุ้ยตอนกลางคืน
  4. เลือกเต็นท์ที่สามารถป้องกันแมลงขนาดเล็กๆได้ เวลาเข้า – ออกเต็นท์ก็รูปซิปปิดให้สนิททุกครั้ง
  5. ป้องกันที่ตัวเองด้วยการฉีดสเปรย์ป้องกันยุงและแมลงไว้ก่อน และสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด
ตาข่าย
เต็นท์ Everest 4 คน

เมื่อเรามีความสุขจากการให้ธรรมชาติบำบัดแล้ว เราก็ควรจะตอบแทนธรรมชาติด้วยการรักษาเขาไว้กับเราให้นานที่สุด เพียงแค่ทุกคนช่วยกันละไม้คนละมือก็สามารถทำให้เกิดการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนเพื่อลูกหลานในอนาคตได้นะครับ

 

สนใจสั่งซื้อเต็นท์นอนและอุปกรณ์เดินป่า คุณภาพได้มาตรฐาน พร้อมการรับประกันสินค้า ติดต่อตามช่องทางด้านล่างได้เลย


“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

 

จำหน่ายเต็นท์ และ อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง 

สั่งซื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart