สมอบกและค้อนตอกสมอบก อุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่มือใหม่ไม่ควรมองข้าม

สมอบก
บทความ

สมอบกและค้อนตอกสมอบก อุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่มือใหม่ไม่ควรมองข้าม

Posted On March 20, 2018 at 9:53 am by / No Comments

สมอบกและค้อนตอกสมอบก อุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่มือใหม่ไม่ควรมองข้าม

สมอบก คืออะไร ?

สำหรับใครที่แคมป์ปิ้งเป็นประจำ หากพูดถึง “สมอบก” ก็จะรู้อยู่แล้วว่าคืออะไร  ใช้ทำอะไร  แต่อาจจะมีมือใหม่บางคนที่ยังนึกภาพไม่ออก  ไม่ต้องห่วง  มาอ่านทางนี้เลย

สมอบก (Tent Pegs) คือ อุปกรณ์ที่ใช้ยึดโยงเต็นท์ตามมุมต่าง ๆ ลงกับพื้น เพื่อเสริมความมั่นคงให้กับตัวเต็นท์ ช่วยป้องกันการปลิวของเต็นท์เมื่อเจอกระแสลมแรง  ซึ่งสมอบกก็มีอยู่หลายรูปแบบและเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป

สมอบก มีกี่แบบ

 1. สมอบกแบบตัว U
  เหมาะกับพื้นดินที่มีความร่วน เช่น พื้นทรายหรือพื้นหิมะ ลักษณะเด่นคือมีพื้นผิวกว้างและเว้าเป็นรูปตัว U ทำให้น้ำหนักเบาขึ้น นอกจากนี้ยังมีรูสำหรับให้ทรายไหลผ่านไปได้อีกด้วย จึงช่วยให้กางเต็นท์ได้มั่นคงขึ้นบนพื้นทรายที่มีความร่วน
 2. สมอบกแบบดินสอ
  เหมาะกับพื้นที่มีความแข็ง น้ำหนักเบาแต่มีความมั่นคงสูง ลักษณะเฉพาะของสมอบกแบบนี้คือเป็นแท่งตรงยาว ปลายเรียวแหลมช่วยให้ตอกพื้นแข็งได้ง่ายขึ้น ส่วนอีกด้านเป็นอลูมิเนียมหรือวัสดุอื่นๆ พร้อมรูสำหรับร้อยเชือกรั้งเต็นท์
 3. สมอบกแบบตัว Y แบบตัว V และแบบตัว C
  สมอบกทั้ง 3 แบบนี้สามารถใช้งานได้กับพื้นดินทุกรูปแบบโดยเฉพาะบนพื้นที่มีความอ่อนนุ่ม นอกจากนี้การปักสมอบกเอียง 45 องศาจะช่วยให้เต็นท์แข็งแรงมากขึ้นเมื่อต้องเจอกระแสลมแรง
 4. สมอบกทั่วไป
  เป็นสมอบกแบบที่เราเห็นกันบ่อยที่สุด มีลักษณะเป็นแท่งตรงยาวและส่วนปลายโค้ง อาจทำจากวัสดุต่างๆ เช่น อัลลอยด์หรือไทเทเนียม เป็นต้น สามารถใช้กับพื้นที่มีความแข็งได้ดี

 นอกจากสมอบกแบบต่างๆ แล้ว ยังมีอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่มาคู่กันนั่นก็คือ ค้อนตอกสมอบกนั่นเองค่ะ

          ค้อนตอกสมอบก มีประโยชน์อย่างไร ?

               ค้อนตอกสมอบก ช่วยให้เราตอกสมอบกลงบนพื้นดินได้อย่างมั่นคงและสะดวกขึ้น มีทั้งแบบที่หัวค้อนผลิตจากเหล็กและหัวค้อนแบบยาง ซึ่งแบบยางก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานรวมถึงลดการทำลายพื้นผิวของสมอบกได้มากกว่าแบบเหล็กค่ะ นอกจากนี้ค้อนตอกสมอบกสำหรับแคมป์ปิ้งหลายๆ รุ่นยังสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ รวมถึงการใช้เพื่อดึงสมอบกออกจากพื้นเมื่อเราต้องการเก็บเต็นท์อีกด้วย

               และนี่ก็คือสมอบกแบบต่างๆ รวมถึงค้อนตอกสมอบกที่เราควรรู้จัก เมื่อได้รู้แบบนี้แล้วก่อนออกทริปคราวหน้า อย่าลืมสำรวจกันด้วยนะคะว่าจุดกางเต็นท์ของเราควรพกพาสมอบกแบบไหนติดกระเป๋าไปด้วย เพื่อให้คุณกางเต็นท์ได้อย่างมั่นคงและมั่นใจยิ่งขึ้นค่ะ


บทความแนะนำ : การเลือกทำเลกางเต็นท์สำหรับนักแคมป์มือใหม่

 

สินค้าแนะนำ 

ชุดสมอบกและเชือกรั้งเต็นท์ Free Adventure
Mount Eagle ตาข่ายลายพรางอเนกประสงค์

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart