เคล็ดลับเลือกซื้อเต็นท์กันฝน กันน้ำให้ดี ต้องดูสิ่งเหล่านี้ด้วย

เคล็ดลับเลือกซื้อเต็นท์กันฝน
บทความ

เคล็ดลับเลือกซื้อเต็นท์กันฝน กันน้ำให้ดี ต้องดูสิ่งเหล่านี้ด้วย

Posted On June 10, 2019 at 4:37 pm by / No Comments

เคล็ดลับเลือกซื้อเต็นท์กันฝน กันน้ำให้ดี ต้องดูสิ่งเหล่านี้ด้วย

 

การเลือกซื้อเต็นท์กันฝน กันน้ำให้ดี ไม่ได้ดูที่ระดับการกันน้ำของเต็นท์อย่างเดียวเสมอไป ที่เห็นว่าน้ำซึมเข้ามาในเต็นท์นั้น เพราะความจริงเกิดจากลักษณะหลายอย่าง

 

หยดน้ำในเต็นท์อาจจะไม่ใช่น้ำฝนแต่เป็นไอน้ำจากในเต็นท์เราเอง แล้วไอน้ำมาจากไหนล่ะ?

เต็นท์ก็ไม่รั่ว ผ้าเต็นท์ก็ไม่ขาด แล้วน้ำซึมเข้ามาได้ยังไง?

 

เราเลยต้องมาทราบสาเหตุก่อนว่าน้ำที่เข้ามาในเต็นท์นั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง บางกรณีเกิดจากน้ำที่ซึมผ่านผ้าเต็นท์เข้ามาเนื่องจากคุณสมบัติการกันน้ำไม่เพียงพอต่อสภาพแวดล้อมที่ใช้งาน บางครั้งเกิดจากน้ำที่ซึมผ่านตะเข็บผ้า ร่องซิป หรือบางทีก็ไม่ได้เกิดจากสาเหตุการซึมจากภายนอกเลย แต่ที่จริงคือไอน้ำจากด้านในเอง เพราะการระบายอากาศของเต็นท์ไม่เพียงพอ

พอจะทราบกันไปแล้วนะคะว่าเกิดจากปัจจัยอะไรได้บ้าง ทีนี้เราเลยจะมาพูดถึงการเลือกซื้อเต็นท์กันว่าถ้าจะเลือกให้ดี ๆ ต้องดูจากอะไรบ้าง

 

  • คุณสมบัติการกันน้ำของเต็นท์

เต็นท์ทุกยี่ห้อจะระบุคุณสมบัติของรุ่นที่จำหน่าย หนึ่งในนั้นที่เราต้องดูคือ ระดับการกันน้ำของเต็นท์ ปัจจุบันก็มีตั้งแต่ 450 มิลลิเมตร ไปจนถึง 3,000 มิลลิเมตร กันเลยทีเดียว เพื่อนคนไหนอยากทราบว่าระดับการกันน้ำนี้คืออะไร กันได้ขนาดไหน ลองเข้าไปดูบทความ เต็นท์กันน้ำ 2,000 mm. คืออะไร กันได้แค่ไหน อธิบายแบบย่อยง่าย แต่สรุปแบบสั้น ๆ ก็คือ ถ้าใช้ในสภาพอากาศสบาย ๆ เลือกระดับการกันน้ำ 1,000 -1,500 มม. ก็เอาอยู่ แต่หากใช้ในช่วงที่มีฝนปรอยไปจนถึงอาจจะมีลมแรงด้วยก็ให้เริ่มต้นที่ 2,000 มม. ขึ้นไป

 

  • ผ้าเต็นท์และช่องระบายอากาศ

เคยสังเกตไหมว่ามีหยดน้ำเกาะอยู่ภายในเต็นท์ ทั้ง ๆ ที่เต็นท์ก็ไม่ได้รั่ว นั่นอาจเป็นเพราะเรื่องของการควบแน่น

ของไอน้ำทำให้เกิดหยดน้ำภายในเต็นท์ หลายคนเรียกว่า “น้ำค้างในเต็นท์” หยดน้ำภายในเต็นท์เกิดจากไอน้ำและความชื้นทั้งจากตัวเรา เช่น ลมหายใจ การระบายเหงื่อ หรือปัจจัยอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นภายในเต็นท์ เมื่ออุณหภูมิด้านนอกที่เย็นกว่ามาสัมผัสกับเต็นท์ จึงเกิดการควบแน่นทำให้เกิดหยดน้ำ วิธีป้องกันคือต้องทำให้อากาศภายในเต็นท์ไหลเวียนได้อย่างสะดวก ดังนั้นสิ่งที่ต้องนึกถึงเมื่อจะซื้อเต็นท์กันน้ำ คือ ชนิดผ้าเต็นท์ที่สามารถระบายอากาศได้ดีและเต็นท์ต้องมาพร้อมกับช่องระบายอากาศเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ลดความชื้นในเต็นท์

บทความแนะนำ : รู้เปล่า? ประเภทผ้าเต็นท์มีกี่แบบ แต่ละแบบมีจุดเด่นอย่างไร

 

  • ฟลายชีท 

ฟลายชีท ถือเป็นพระเอกอีกอย่างในงานนี้ อย่างที่รู้กันว่าถ้าสถานการณ์ที่ลมแรง มีฝนปรอย แค่ตัวเต็นท์อย่างเดียวอาจเอาไม่อยู่ ฟลายชีทจึงเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่จะช่วยลดการปะทะของน้ำฝนและลมที่จะมาโดนเต็นท์โดยตรง ช่วยบังฝนที่จะสาดเข้ามายังช่องระบายอากาศ ทำให้สามารถเปิดช่องเพื่อให้อากาศไหลเวียนได้ดี รวมทั้งเพื่อไม่ให้อากาศเย็นจากภายนอกเข้ามาสัมผัสกับความชื้นภายในเต็นท์ ลดการเกิดการควบแน่นของไอน้ำ หยดน้ำภายในเต็นท์จึงน้อยลง

เกร็ดเล็ก : จริง ๆ ผ้าใบที่ใช้กางบังเต็นท์เรียกว่า ทาร์ป (Tarp) แต่ผ้าใบที่มาพร้อมกับตัวเต็นท์เรียกว่า ฟลายชีท (Fly Sheet) แต่คนไทยเราจะเรียกรวมทั้งหมดว่า ฟลายชีท นั่นเอง อ่านเพิ่มได้ที่ รู้ไหม ? Fly Sheet, Tarp, และ Rain Fly สามอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร 

 

  • การซีลตะเข็บเต็นท์ 

รู้หรือไม่ว่าน้ำที่ซึมผ่านเข้ามาส่วนหนึ่งมาจากรอยตะเข็บเต็นท์นี่เอง เพราะฉะนั้นเวลาเลือกซื้อเต็นท์กันฝนทั้งที อย่าลืมดูเรื่องการซีลตะเข็บรอบเต็นท์และรอยต่อ และการเคลือบน้ำยากันซึมตามมุมเต็นท์ต่าง ๆ ด้วยนะคะ

 

  • พื้นเต็นท์ 

เนื่องจากพื้นเต็นท์เป็นส่วนที่ต้องรองรับน้ำหนักและการกดทับเป็นอย่างมาก ดังนั้น เพื่อป้องกันน้ำจากพื้นดินซึมเข้าด้านในเต็นท์ ผ้าพื้นเต็นท์จึงต้องมีคุณสมบัติที่หนาพอใช้ได้และกันน้ำได้ดี หากมีการเคลือบกันน้ำเสริมด้วยก็จะยิ่งป้องกันน้ำซึมเข้าได้ดียิ่งขึ้น

เกร็ดเล็ก : เสริมการป้องกันด้วยการใช้ผ้าใบปูรองพื้นเต็นท์ (Foot Print) อีกชั้น

 

เอาเข้าจริง ๆ แล้วก็ไม่มีเต็นท์กันน้ำแบบไหนที่จะกันน้ำได้ 100% ขึ้นอยู่กับนำไปใช้งานได้เหมาะสมกับคุณสมบัติเต็นท์หรือไม่ เลือกให้เหมาะกับทริปที่เราจะไปและวางแผนเตรียมพร้อมด้านอื่น ๆ ไว้ด้วยจะช่วยได้ดีกว่านะคะ

อ่านแล้วสนุก อ่านแล้วได้ประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนได้อ่านกันด้วยนะคะ สามารถติดตามอัปเดตทริปและทริคดี ๆ ได้ที่ T-Evergreen Adventure หรืออัปเดตข่าวและโปรโมชั่นที่น่าสนใจได้ที่แฟนเพจ T-Evergreen Adventure ขอบคุณสำหรับการติดตามนะคะ

 

สินค้าแนะนำ ++ 

เต็นท์กันฝน ซีลตะเข็บอย่างดี พร้อมเทอเรสด้านหน้า 

Eden Plus 6 คน สีเหลือง

จำหน่าย เต็นท์ และ อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง

สั่งซื้อ


“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart