ทางออกของคนไม่ชอบนอนเต็นท์ แต่อยากลอง อุปกรณ์พวกนี้อาจช่วยเราได้

Roof Top Tent

ทางออกของคนไม่ชอบนอนเต็นท์ แต่อยากลอง อุปกรณ์พวกนี้อาจช่วยเราได้

Posted On April 29, 2019 at 2:33 pm by / No Comments

ทางออกของคนไม่ชอบนอนเต็นท์ แต่อยากลอง อุปกรณ์พวกนี้อาจช่วยเราได้

 

“กางเต็นท์” คงจะเป็นกิจกรรมสำหรับกลุ่มคนที่มีความชื่นชอบและใจรักจริง ๆ เลยทีเดียว ซึ่งเมื่อพอพูดถึงการนอนเต็นท์ หลายคนไม่ค่อยชอบเพราะมันดูลำบาก ไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร สำหรับสายแคมป์ปิ้งแน่นอนในเมื่อคิดจะออกทริปก็ไม่ได้มานั่งกังวลเรื่องความสะดวกสบายอีกแล้ว มีแต่ความสนุก ผจญภัยในอีกรูปแบบที่รออยู่ ซึ่งก็หาไม่ได้จากการเที่ยวแบบทั่วไป

ถึงอย่างนั้นก็เถอะ พวกเราก็อยากได้เพื่อนไปเที่ยวกับเราเยอะ ๆ จะได้สนุก วันนี้เราเลยอยากจะมาเสนอไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบนอนเต็นท์แต่อยากจะลองเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ดู อันดับแรกเราก็ต้องมาดูก่อนว่าปัญหาหลัก ๆ ของคนไม่ชอบนอนเต็นท์เกิดจากอะไร บางอย่างเราก็มีไอเทมมาช่วยแก้ปัญหาด้วยนะ

 

คิดว่าปัญหาส่วนใหญ่ของคนไม่ชอบนอนเต็นท์ เกิดจากอะไรบ้าง? เพื่อน ๆ ลองดูต่อไปนี้ว่าใช่หรือเปล่า

  • ปัญหาเรื่องห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ไม่สะดวก ไม่สะอาด อยู่ไกล เปลี่ยนเสื้อผ้าลำบาก เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้หญิงมาก
  • เต็นท์คับแคบ อึดอัด ร้อน ไม่สะดวกสะบายเหมือนนอนอยู่ห้องที่บ้านหรือตามห้องพัก
  • ของหนัก ของเยอะ ขี้เกียจแบก
  • ความลำบากของพื้นที่ ดินเปรอะเปื้อน ชื้นแฉะ
  • สัตว์รบกวนต่าง ๆ มด ยุง ทาก ฯลฯ

 

  • ของใช้และอุปกรณ์เยอะ หนัก ขี้เกียจขน

 

เราสามารถเลือกรูปแบบการเที่ยวให้เหมาะกับตัวเองได้ หากว่าไม่อยากจะต้องแบกอุปกรณ์อะไรเยอะแยะ การเที่ยวแบบ Car Camping ขนใส่รถยนต์ไปเลยก็จะดูเหมาะกับเรามากกว่า ส่วนใหญ่แล้วอาการขี้เกียจมักจะเกิดขึ้นเมื่อต้องเก็บของกลับบ้านนี่เอง ของที่แพ็คมาก็กระจัดกระจายไปทั่วเลย  เพราะฉะนั้นให้ลองเตรียมถุงหรือกล่องเอาไว้สำหรับใส่ของแยกเป็นเซต ของที่เปื้อนต้องทำความสะอาด ขยะที่ต้องทิ้ง จะได้ขนขึ้นรถได้ง่าย แล้วค่อยกลับไปทำความสะอาดที่บ้านจ้า

 

 

  • เต็นท์ดูแคบ พื้นแข็ง ร้อน นอนไม่สบาย

 

แน่ว่าการนอนในเต็นท์จะไม่สบายเท่ากับห้องที่บ้านแน่ๆ หลายคนที่ไม่ชินจะรู้สึกว่ามันคับแคบ จะนอนกันยังไง

อันดับแรกอยู่ที่การเตรียมตัวก่อนออกทริป การเลือกเต็นท์ให้เหมาะกับจำนวนคน หากนอน 2 คน ก็ควรจะเลือกเต็นท์ขนาดรองรับได้ 3 คน เนื่องจากต้องเผื่อพื้นที่ไว้สำหรับวางสัมภาระอื่น ๆ ไว้ในเต็นท์ เพื่อที่จะได้นอนสบาย  ๆ ไม่เบียดกันจนเกินไป

อุปกรณ์อีกอย่างที่เราควรจะมีคือแผ่นปูรองนอน เพิ่มความนุ่มให้กับพื้นที่นอน ไม่ต้องสัมผัสกับความขรุขระของพื้นดิน เศษกิ่งไม้ และอากาศเย็นโดยตรง จะบอกว่ามันเป็นตัวช่วยได้เยอะมากจากอาการเหนื่อยล้ามาทั้งวัน ช่วยให้หลับสบายขึ้นเยอะ หลีกเลี่ยงประสบการณ์แย่ ๆ ที่มักจะทำให้คนเกิดอาการไม่ชอบนอนเต็นท์นี่เอง

ส่วนเรื่องของอากาศที่ร้อน ให้หาฟลายชีทมากางคลุมเต็นท์อีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันแสงแดดกระทบเต็นท์โดยตรง ระหว่างวันก็เปิดหน้าต่างเต็นท์เพื่อระบายอากาศให้ลมเข้า ข้างในจะได้ไม่ร้อนอบอ้าว และอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น กระติกน้ำแข็ง พัดลมพกพา ผ้าเย็น ฯลฯ ก็ช่วยดับร้อนได้อีกเยอะเลยจ้า

Mount Eagle แผ่นปูรองนอน 20 mm.

 

 

ฟลายชีท

ฟลายชีท Mount Eagle

 

 

 

  • ปัญหาเรื่องห้องน้ำ ที่เปลี่ยนเสื้อผ้า

 

สำหรับคนนอนกางเต็นท์แล้ว ห้องน้ำถือเป็นปัญหาระดับชาติไม่ว่าทั้งผู้ชายหรือผู้หญิง ไปพักสถานที่ที่มีห้องน้ำสะอาดก็พอชื่นใจ แต่ถ้าไปเจอแบบโลคอลหน่อย คนที่ยังไม่ชินก็มีช็อกได้ ยิ่งถ้าห้องน้ำมีน้อยแล้วต้องต่อคิวกันยาว ตัดใจไม่อาบกันเลยก็คิดแล้วคิดอีก

ทางออกของปัญหานี้คือ ทำใจให้ชิน ซึ่งเราอาจจะรู้ล่วงหน้าแล้วล่ะว่าอาจจะไม่สะดวกสะบายอย่างที่เราคิด ห้องน้ำก็เช่นกัน เพราะฉะนั้น เข้าไปปุ๊บไม่ต้องรีรอมองซ้ายขวาให้เสียสติ คิดเสียว่ามันก็คือห้องน้ำที่บ้าน ทำการจ้วงอาบในทันที สามนาทีจบเปลี่ยนเสื้อผ้ากลับออกมาเย็นสบาย… ตอนเช้าหรือก่อนนอน ชิงอาบก่อนชาวบ้านเสียเลยจะได้ไม่ต้องรอคิวนาน แต่สำหรับคนที่อยากได้แบบไพรเวทเขาก็พกเต็นท์เปลี่ยนเสื้อผ้าไปเลยก็มี บางคนก็ตักน้ำมาอาบในนั้นเสร็จสรรพเลย ยิ่งถ้าเต็นท์นอนหลังคาค่อนข้างต่ำ จะเปลี่ยนเสื้อผ้าในนั้นก็ลำบาก เขาก็มีเจ้าตัวนี้แหละกางแยกไว้เปลี่ยนอีกอัน  เสร็จแล้วก็พับเก็บ อารมณ์เหมือนมีห้องน้ำโดราเอมอนพกติดตัวเลย

 

เต็นท์ห้องน้ำ

สั่งซื้อได้ทาง Inbox T-Evergreen 

 

  • ความลำบากของพื้นที่ ดินเปรอะเปื้อน ชื้นแฉะ

 

บางคนจะไม่ชอบการที่ต้องมีคราบดิน ทรายหรืออื่น ๆ มาเปื้อนตัวเอง โดยเฉพาะถ้าไปช่วงมีฝนปรอย ๆ ต้องอยู่แบบชื้น ๆ เฉอะแฉะ แล้วต้องเดินเข้าเต็นท์ก็กลัวว่าจะมีคราบดิน คราบสกปรก เข้าไปเปื้อนที่นอน อยากให้เพื่อน ๆ ลองหาผ้าใบปูรองพื้นก่อนที่จะกางเต็นท์ทับลงไป ให้ด้านหน้ามีผ้าใบยื่นออกมาจากตัวเต็นท์ไว้วางรองเท้าและเช็ดทำความสะอาดเท้าก่อนเข้าเต็นท์ โดยที่เราไม่ต้องเหยียบพื้นดินให้เปื้อนอีก เต็นท์ในปัจจุบันหลายรุ่นจะมาพร้อมกับผ้าใบปูรองพื้นเต็นท์ หรือที่เรียกว่า Footprint แถมมาให้ด้วยโดยที่เราไม่ต้องซื้อแยกแหละจ้า

เต็นท์ครอบครัวสำหรับ 4 คน

 

 

  • สัตว์รบกวนต่าง ๆ เช่น แมลง มด ยุง ทาก

เรียกได้ว่าเป็นอีกอย่างที่เป็นปัญหาสำหรับคนนอนเต็นท์นั่นก็คือ พวกแมลงรบกวนต่าง ๆ โดยเฉพาะทากดูดเลือด จะหญิงหรือชายก็มีหวั่น ๆ ส่วนมากจะพบก็ในช่วงหน้าฝนที่อากาศชื้นนั่นแหละ วิธีป้องกันพวกมดและแมลงต่างๆ  คือ การทำความสะอาดในเต็นท์และรอบเต็นท์ให้ดีๆ เตรียมถุงไว้สำหรับทิ้งขยะมัดปากถุงให้เรียบร้อย วางไว้ห่างจากเต็นท์นอน

ใส่เสื้อผ้ามิดชิด หากใส่ขายาวก็เอาชายกางเกงยัดเข้าไปในถุงถ้าด้วยนะจ๊ะ กันเจ้าตัวทากกระดึ๊บ ๆ เข้ามา หรือลองหาถุงกันทากไว้ใส่ กับสเปรย์ไว้ฉีดกันทากกันแมลงพกไว้ติดตัวก็ดีเลยจ้า

บทความแนะนำ : 6 เคล็ดลับป้องกันแมลงกวนใจเวลาไปกางเต็นท์

 

 

เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ นำไปปรับใช้กันได้นะคะ อาจจะช่วยให้ดีขึ้นเยอะ ได้เวลาออกไปเที่ยวเปิดประสบการณ์ในรูปแบบใหม่กันแล้ว รับรองว่าสนุกไม่แพ้กันน๊าา

Roof Top Tent
Roof Top Tent

เต็นท์หลังคารถ เพื่อความสะดวกสบาย อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ชอบนอนเต็นท์ ให้หายห่วงเรื่องสัตว์เลื้อยคลาน ดินเปรอะเปื้อน พื้นนอนขรุขระ ปวดหลัง หรือ โดยเฉพะการต้องขนของเยอะ ๆ หนัก ๆ

 

จำหน่าย เต็นท์ และ อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง

สั่งซื้อ


“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart