เต็นท์มีกี่ประเภท? มารู้จักกับ 9 เต็นท์แบบต่าง ๆ ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร

บทความ

เต็นท์มีกี่ประเภท? มารู้จักกับ 9 เต็นท์แบบต่าง ๆ ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร

Posted On December 25, 2018 at 2:52 pm by / No Comments

 

เต็นท์นอนที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีหลายแบบ หลายทรง เหลือเกิน เหมือนที่เพื่อน ๆ เห็นตอนไปแคมป์ปิ้งกันนั่นละครับ แต่รู้หรือเปล่าว่า เต็นท์นอนมีอยู่กี่แบบ และ เต็นท์แบบต่าง ๆ มีลักษณะรูปร่างอย่างไร วันนี้เราจะพาไปดูกัน

 

 

สั่งซื้อ Free Adventure เต็นท์ Pop up by T-evergreen

เต็นท์ป๊อปอัพ [Pop-up Tent]

เต็นท์ป๊อปอัพ หรือ บางคนอาจจะเรียกว่า เต็นท์สปริง จะมาอยู่ในแพ็คเกจกระเป๋าทรงกลมอย่างที่เคยเห็นกัน เต็นท์ป๊อปอัพ ถูกออกแบบมาให้กางง่าย เก็บง่าย รวดเร็ว เพียงแค่ดึงออกมาจากกระเป๋า มันก็จะทำการดีดตัวเองเซทขึ้นเป็นเต็นท์อย่างง่ายดาย โดยที่เราไม่ต้องมานั่งต่อเสา ขึงผ้าแต่อย่างใด น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับคนแคมป์ปิ้งมือใหม่ที่ยังไม่ชินกับการกางเต็นท์ 

 

 

สั่งซื้อ เต็นท์โดม Free Adventure รุ่น ECHO (สีกรมท่า) 

เต็นท์โดม [Dome Tent]

เต็นท์โดม ถือว่าเป็นที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน มีโครงสร้างเสาเต็นท์ 2 เสา ต่อไขว้กันประกอบขึ้นเป็นทรงโดม ฐานเป็นสี่เหลี่ยมและมีช่องระบายอากาศด้านบน (Headroom) ตามภาพข้างบน พร้อมมีผ้าฟลายชีทเล็ก ๆ ไว้ปิดกันน้ำค้าง ในบางรุ่นอาจกราวน์ชีทและฟลายชีทแถมเพิ่มมาให้ เพื่อเป็นระเบียงด้านนอกไว้วางของ

ดูคลิปวิธีกางเต็นท์โดม 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=9ZXjOMSyDWU[/embedyt]

 

 

ภาพจาก www.trespass.com 

เต็นท์อุโมงค์ [Tunnel Tent]

เต็นท์อุโมงค์ มีลักษณะรูปทรงยาวลึกคล้ายอุโมงค์ ประกอบด้วยเสาทรงโค้งเซทขึ้นเป็นเพดานคล้ายอุโมงค์ทอดยาวออกไป เต็นท์อุโมงค์มีพื้นที่สำหรับใช้สอยและเก็บของได้ค่อนข้างมากกว่าเต็นท์ทรงโดม

 

 

ภาพจาก Gagan Deep on Pexels

เต็นท์สามเหลี่ยม [Ridge Tent]

เต็นท์สามเหลี่ยม ประกอบไปด้วยเสาเต็นท์ 2 เสา บริเวณประตู 2 ฝั่ง เพื่อยึดขึ้นเป็นโครง มีผ้าเต็นท์พาดคลุมสองด้านและทำการขึงเชือกตอกสมอบกมุมเต็นท์ทั้งสี่ด้าน จะได้รูปทรงสามเหลี่ยม

 

 

ภาพจาก www.trespass.com

 

เต็นท์อุโมงค์กึ่งโดม [Geodesic and Semi-geodesic Tents]

เต็นท์อุโมงค์กึ่งโดม [แอดมินขอใช้คำนี้แล้วกัน ดูจากลักษณะเต็นท์แล้ว] มีโครงสร้างคล้ายกับเต็นท์โดม แต่จะมีจำนวนเสาที่มากกว่า ไขว้ทับกันไปมาด้านใน เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับโครงสร้างเต็นท์และมีผ้าฟลายชีทกางขึงคลุมด้านนอก

 

 

ภาพจาก www.geograph.ie 

เต็นท์สูบลม [Inflatable Tent]

เต็นท์สูบลม นับว่าเป็นดีไซน์ใหม่ที่แปลกตาดีเหมือนกัน มีโครงสร้างเหมือนเต็นท์อุโมงค์หรือเต็นท์ครอบครัวขนาดใหญ่ แต่ไม่มีเสา ! เนื่องจากต้องใช้การสูบลมเข้าไปด้านในเพื่อให้เต็นท์พองตัวขึ้น

 

 

ภาพจาก www.trespass.com

เต็นท์สำหรับแบคแพ็ค [Backpacking Tent]

เต็นท์สำหรับแบคแพ็ค ดูเผิน ๆ รูปทรงก็คล้าย ๆ กับเต็นท์อุโมงค์ แต่เต็นท์สำหรับแบคแพ็ค จุดเด่นคือน้ำหนักที่เบามาก ผ้าเต็นท์ เสาเต็นท์ ทุกอย่างถูกออกแบบมาเพื่อให้มีน้ำหนักเบาและคำนึงถึงประโยชน์การใช้สอยพื้นที่ให้มากที่สุด เต็นท์สำหรับแบคแพ็คมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่จะหลังคาเต็นท์ที่ต่ำเพื่อรองรับในพื้นที่ลมแรงและอาจแบ่งเป็นพื้นที่ระเบียงเล็กน้อยด้านในเพื่อใช้ประโยชน์

 

 

 

สั่งซื้อ Thai Adventure เต็นท์ Eden Plus Ex 6 คน

เต็นท์ครอบครัว [Family Tent]

เต็นท์ครอบครัว มีขนาดใหญ่ พร้อมพื้นที่สำหรับใช้สอยได้เยอะ ทำให้สามารถรองรับจำนวนสมาชิกให้อยู่ได้อย่างสบาย ด้วยความที่มีขนาดใหญ่ นั่นก็หมายถึงน้ำหนักที่มากขึ้นตามมา เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบรถยนต์ที่สามารถขนย้ายได้สะดวก

 

 

ภาพจาก Stephanie Chapman on Flickr

เต็นท์กระโจม [Bell Tent]

เต็นท์กระโจม มีลักษณะเสาเดียวตรงกลาง มีผ้าเต็นท์คลุมแผ่ออกเป็นรูปวงกลมและยึดปลายผ้าเข้ากับสมอบก เนื้อผ้าผลิตด้วยผ้าแคนวาส (Canvas) ซึ่งทำให้ควบคุมอุณหภูมิในเต็นท์ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับในช่วงซัมเมอร์ แต่ไม่เหมาะกับสภาพที่ฝนตกเท่าไหร่

 

 

ภาพจาก awesomeshityoucanbuy.com

เต็นท์แบบบ้าน [Cabin Tent]

เต็นท์แบบบ้าน ถูกออกแบบมาให้คล้ายกับห้องหนึ่งห้อง มีขนาดใหญ่ พื้นที่กว้าง สามารถจุคนได้มากถึง 6-10 คน เพดานมีความสูงมากในระดับที่คนยืนได้ (ประมาณ 2 เมตร) ประตู – หน้าต่างที่ใหญ่ แต่ก็มีน้ำหนักที่มากเช่นกัน จึงไม่เหมาะสำหรับการเคลื่อนย้ายบ่อย ๆ

 

 

 

 

ภาพจาก www.mec.ca 

ถุงนอนกึ่งเต็นท์ [Bivy Sacks]

อันนี้ขอไม่จัดอยู่ในกลุ่มเต็นท์แล้วกันนะครับ แต่นำมาให้ดูเป็นตัวอย่างเผื่อใครยังไม่เคยเห็น มันเป็นถุงนอนที่ด้านในเป็นผ้าตาข่ายกันแมลงสีดำ ส่วนหัวมีโครงเสาครอบบริเวณศีรษะ ข้อดีคือน้ำหนักเบา แต่กางเดี่ยว ๆ ก็ไม่ได้ ต้องอาศัยฟลายชีทกางบังแดด บังน้ำค้างอีกที

 

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับลักษณะของเต็นท์แบบต่าง ๆ ที่เราเอามาให้ชมกันในวันนี้ หวังว่าจะบางอ้อกันทุกคนนะครัช วันหลังมีอะไรน่าสนใจมาอัปเดตกันอีก คอยติดตามกันนะครัช กดไลค์ Facebook Page : T-Evergreen Adventure ไว้เลย ไว้อัปเดตข่าวและโปรโมชั่นน่าสนใจกันอีกเพียบ !

 

อ้างอิงจาก : https://www.trespass.com/advice/tent-types/

 


สินค้าแนะนำ 

Thai Adventure เต็นท์ Eden 3

 

 

     เต็นท์ EdenPlus 4 คน สีเหลือง     

 

Shop Now

บทความแนะนำ

“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart