เกร็ดเล็กน่ารู้ เลือก สมอบก แบบไหนดี ? ให้เหมาะกับการใช้งาน

สมอบก
บทความ

เกร็ดเล็กน่ารู้ เลือก สมอบก แบบไหนดี ? ให้เหมาะกับการใช้งาน

Posted On June 29, 2018 at 2:37 pm by / No Comments

เกร็ดเล็กน่ารู้ เลือก “สมอบก” แบบไหนดี ? ให้เหมาะกับการใช้งาน

ในการตั้งแคมป์แต่ละครั้ง เราจะเลือก สมอบก แบบไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งาน เพราะจุดกางเต็นท์ที่เราเจออาจมีหลากหลายภูมิประเทศที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นพื้นหิน ดินร่วน ดินทราย ไปจนถึงพื้นที่แข็งมากๆ รวมถึงสภาพอากาศที่หลากหลาย และสมอบกแต่ละแบบก็มีลักษณะการใช้งานที่เหมาะสมแตกต่างกันไป วันนี้เราจะพามือใหม่ทุกท่านไปรู้จักกับสมอบกกันค่ะ

            สมอบกทำจากอะไร ทำไมจึงมีความแข็งแรงถึงขนาดช่วยยึดโยงเต็นท์ได้?

ความแข็งแรงของสมอบกนอกจากจะมาจากรูปร่างและขนาดที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับพื้นที่แต่ละแบบแล้ว ยังมาจากวัสดุที่ผลิตด้วย โดยสมอบกส่วนใหญ่มักจะทำมาจากเหล็กชุบสังกะสี ไฟเบอร์ใยแก้ว พลาสติก ABS อะลูมิเนียมหรืออะลูมิเนียมเกรดอากาศยาน ไปจนถึงสมอบกที่ทำจากไม้

นอกจากนี้เรายังสามารถพบเห็นการทำสมอบกแบบ DIY โดยชาวแคมป์ปิ้งมืออาชีพที่ดัดแปลงและสร้างสมอบกในแบบของตัวเองขึ้นมาอีกด้วย

        สมอบกมีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับสภาพหน้าดินแบบไหน?

ความจริงแล้วสมอบกมีหลากหลายแบบ แต่ละแบบก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปตามที่แต่ละคนถนัดจะเรียก แต่โดยหลักๆ แล้วสมอบกทั่วไปที่เราเห็นได้บ่อยๆ มีดังนี้

  1. สมอบกรูปเข็ม ส่วนมากสมอบกที่มาพร้อมกับเต็นท์ทั่วไปจะเป็นสมอบกรูปเข็ม เหมาะสำหรับพื้นดินทั่วไปที่มีความร่วน
  2. สมอบกรูปฉาก สมอบกแบบนี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เหมาะกับการใช้ยึดโยงเต็นท์ในพื้นทรายได้เป็นอย่างดี
  3. สมอบกรูปตัวไอ สมอบกแบบนี้ได้รับการคิดค้นและพัฒนาขึ้นให้มีแรงเสียดทานหลายๆ ด้าน ทำให้สามารถรองรับการยึดโยงเต็นท์ได้ในทุกสภาพอากาศโดยเฉพาะในช่วงที่มีลมแรง ช่วยป้องกันการกระชากจากแรงลมดี
  4. สมอบกแบบถุงผ้า เหมาะสำหรับใช้บนพื้นทราย มีขนาดเล็กและสามารถพับเก็บได้ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือทำผ้าเต็นท์ฉีกขาดเมื่อเก็บในถุงเต็นท์
  5. สมอบกแบบตัว X สมอบกแบบนี้เป้นการนำวัสดุ 2 ชิ้นทีมีลักษณะแบนและเจาะรูตรงกลางมาเชื่อมต่อกัน ทำให้สามารถพับและกางออกเป็นรูปตัว X ได้ ใช้ยึดโยงเต็นท์บนพื้นทรายได้ดี

การเลือกสมอบกนั้นควรเลือกจากสภาพอากาศและสภาพพื้นดินของจุดที่เราจะไปกางเต็นท์ แต่สำหรับมือใหม่ก็ยังคงต้องเรียนรู้และศึกษากันไปเรื่อยๆ จนเกิดความชำนาญในการเลือกใช้สมอบกค่ะ

 


บทความแนะนำ : การเลือกทำเลกางเต็นท์สำหรับนักแคมป์มือใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart