เย็น ๆ บ่มียั่น.. เคล็ดลับนอนเต็นท์ช่วงหน้าหนาวให้หลับสบายตลอดคืน

บทความ

เย็น ๆ บ่มียั่น.. เคล็ดลับนอนเต็นท์ช่วงหน้าหนาวให้หลับสบายตลอดคืน

Posted On November 23, 2018 at 2:01 pm by / No Comments

 


อากาศหนาวกำลังมาแล้วสินะ เวลาที่ไปกางเต็นท์ช่วงนี้ข้อดีคือ ยุงและแมลงไม่ค่อยมี แต่มันหนาวในหนาวนี่แหละ ! จะทำยังไงดีให้นอนหลับสบายเวลาในอากาศหนาวเย็นยะเยือกแบบนี้  วันนี้เรามี เคล็ดลับนอนเต็นท์ช่วงหน้าหนาวให้หลับสบายตลอดคืน มาฝากกัน ไปเบิ่งกันเลย

1. กินอาหารที่มีโปรตีนสูง

ในช่วงหน้าหนาวเมื่ออุณหภูมิลดต่ำลงร่างกายจะต้องการพลังงานมากขึ้นเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้รู้สึกอบอุ่น และอาหารที่เหมาะสำหรับในช่วงที่อากาศหนาวแบบนี้ก็คืออาหารที่มีโปรตีนสูง ซึ่งให้พลังงานและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย อีกทั้งโปรตีนจะช่วยรักษาสมดุลของน้ำในเซลล์ร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลียและช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอ ทำให้รู้สึกหลับสบาย อ่อ อย่าลืมดื่มน้ำอุ่น ๆ ก่อนนอนด้วยนะ

 

2. งดดื่มแอลกอฮอล์

 เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับบรรยากาศแคมป์ปิ้งนี่มักจะหลีกเลี่ยงกันไม่ได้ ความเชื่อที่ว่าดื่มเหล้าแก้หนาวนั้น ไม่จริงนะ หารู้ไม่ว่าพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นี่แหละที่ทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเราเย็นลง เนื่องจากร่างกายจะสูบฉีดเลือดไปที่ผิวหนังเพื่อกระตุ้นการขับเหงื่อ เราจึงรู้สึกอุ่นแค่ผิวกายในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่จริง ๆ แล้วอุณหภูมิในแกนกลางร่างกายกลับลดต่ำลง อาจถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตเลยทีเดียว

 

3.ใช้ขวดน้ำร้อนประคบมือและเท้า

 ขวดน้ำสแตนเลสที่เราพกไปด้วยนี่แหละ ลองต้มน้ำอุ่น ๆ แล้วนำมาใส่ขวดไว้ประคบมือหรือเท้าเวลาหนาว ๆ อุ่นสบายดีนักแล

 

APG-CS01 หัวเตาแก๊ส APG มินิ

 

4.เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย

 เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่ต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกในบรรยากาศหนาว ๆ ห้องน้ำก็ไกล๊ไกล เพราะฉะนั้นทำธุระให้เสร็จเรียบร้อยก่อนเข้านอนนะจ๊ะ จะได้ไม่ลำบากตอนกลางคืน

 

5.สวมชุดที่แห้งเข้านอน

บางครั้งเวลาที่เราไปนั่งสังสรรค์ปาร์ตี้ด้านนอกเต็นท์ในเวลากลางคืน อาจจะมีน้ำค้างที่ทำให้เสื้อผ้าเราชื้น ถ้านอนไปทั้งแบบนั้นอาจจะทำให้รู้ไม่สบายตัว เพราะฉะนั้นให้เปลี่ยนเป็นชุดที่แห้งสบายก่อนเข้านอนนะจ๊ะ จะได้ไม่ต้องนอนหนาวชื้น ๆ ตลอดคืน

 

6.สวมถุงเท้า

แน่นอนละว่าอากาศหนาวแบบนนี้ เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เสื้อกันหนาว เรามักไม่ลืมอยู่แล้ว แต่อีกหนึ่งชิ้นที่สำคัญและหลายคนอาจคิดว่าไม่จำเป็นนั่นก็คือ ถุงเท้า เนื่องจากเท้าเป็นศูนย์รวมของประสาทการรับรู้ สังเกตไหมว่า เวลาอากาศหนาว ๆ พอเท้าเราเย็น เรามักจะนอนไม่หลับตลอดทั้งคืน เพราะฉะนั้น ให้ความอบอุ่นกับเท้าเราก่อนเป็นอันดับแรกด้วยการสวมถุงเท้าเวลานอน หนาวมากก็สวมหมวกเพิ่มไปอีกนิด รับรองว่าหลับสบายทั้งคืน

 

7.เลือกถุงนอนให้เหมาะกับสภาพอากาศ

เพราะถุงนอนนั้นสำคัญมาก ก็ต้องใช้นอนตลอดทั้งคืนนี่ ก็เลยต้องเลือกให้มันเหมาะกับสภาพอากาศของไทยเราด้วย ไม่ใช่ว่าหนาเกินไปจนนอนร้อนเหงื่อแตกตอนกลางคืน เพราะฉะนั้นก่อนซื้อให้ลองเช็กสภาพอากาศที่ที่เราจะไป แล้วลองสอบถามร้านจำหน่ายดูก็ได้ค่ะว่ากันหนาวได้ในอุณหภูมิเท่าไหร่ ปกติก็จะมีบอกอยู่ในบรรจุภัณฑ์อยู่แล้ว  

 

8.เก็บถุงนอนในกระเป๋ากันน้ำ

ทำไมต้องเก็บถุงนอนไว้กระเป๋ากันน้ำ ก็เพราะว่าถุงนอนเป็นของใช้หลักที่ใช้นอนเพื่อความอบอุ่นเวลากลางคืน ลองคิดดูว่าถ้าระหว่างวันมีเหตุให้ถุงนอนต้องเปียกชื้นละก็ บอกเลยว่ากว่าจะแห้งนั้นนานมากกกก แล้วเราจะใช้อะไรนอน T_T หรือจะต้องนอนชื้น ๆ แบบนั้น เพราะฉะนั้น กันไว้ดีกว่าแก้นะ

ถุงกันน้ำ Ocean Pack Mini 2 ลิตร

 

9.แผ่นปูรองนอนกันความเย็น

อีกหนึ่งไอเทมที่ควรจะมีคือ แผ่นปูรองนอน เอาไว้ปูพื้นด้านในเต็นท์ก่อนอีกชั้น เพื่อป้องกันความชื้นและความเย็นจากพื้นด้านล่าง เพิ่มความนุ่ม อุ่น นอนหลับสบายตลอดทั้งคืน

Mount Eagle แผ่นปูรองนอน 20 mm.อ้างอิงจาก : www.kathmandu.co.nz

สินค้าใกล้เคียง 

 

Eden 3 คน สีเหลือง

 

 

     เต็นท์ EdenPlus 4 คน สีเหลือง                 

 

     Shop Now 

   

บทความแนะนำ 

“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart