วิธีป้องกันการเกิดน้ำค้างในเต็นท์ เตรียมพร้อมช่วงหน้าฝน

วิธีป้องกันการเกิดน้ำค้างในเต็นท์
บทความ

วิธีป้องกันการเกิดน้ำค้างในเต็นท์ เตรียมพร้อมช่วงหน้าฝน

Posted On June 13, 2019 at 4:34 pm by / No Comments

5 วิธีป้องกันการเกิดน้ำค้างในเต็นท์ เตรียมพร้อมช่วงหน้าฝน

 

ปัญหาอย่างหนึ่งเวลาที่ไปกางเต็นท์ช่วงหน้าฝนหรือปลายฝนต้นหนาวคือ มักจะมีความชื้นเกิดขึ้นกับเต็นท์และเสื้อผ้า สิ่งที่ตามมาคือหยดน้ำหรือน้ำค้างในเต็นท์ที่เกาะอยู่บนผ้าเต็นท์ มักจะหยดติ๋ง ๆ สร้างความรำคาญในตอนใกล้สว่าง ช่างเป็นช่วงเวลาที่กำลังเคลิ้มหลับสบายเลยทีเดียว 

 

รู้หรือไม่ว่าในเวลาที่เราหลับ ลมหายใจที่ปล่อยออกมานั้นเทียบได้กับความชื้น 1 ลิตรต่อคน ซึ่งตัวเราเองไม่รู้สักตัวหรอก แต่เคยสังเกตหรือเปล่าว่าทำไมรู้สึกคอแห้งในตอนเช้าหรือกลางดึก ส่วนหนึ่งก็เพราะสิ่งนี้นี่เอง ทีนี้ลองคิดดูว่าหนึ่งคืนที่เราต้องนอนในเต็นท์อะไรจะเกิดขึ้น และถ้าหนึ่งเต็นท์นอนอย่าน้อยสองคนความชื้นที่ปล่อยออกมาจะเยอะขยาดไหน

 

หยดน้ำหรือน้ำค้างในเต็นท์เกิดจากอะไร? 

น้ำค้างที่เกาะอยู่ตามผ้าเต็นท์เกิดจากความชื้นในอากาศด้านในเต็นท์มาสัมผัสกับความเย็นของอากาศด้านนอกบนผ้าเต็นท์ จึงทำให้เกิดการควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำติดอยู่ตามผนังและหลังคาด้านใน

 

ความชื้นในเต็นท์มาจากอะไรได้บ้าง?

อย่างที่บอกไปคือ สาเหตุหนึ่งเกิดจากความชื้นของลมหายใจที่เราปล่อยออกมา เสื้อผ้าและอุปกรณ์อื่นๆ ที่ชื้นแล้วนำมาเก็บในเต็นท์ รวมถึงการทานอาหารในเต็นท์ อย่าบอกนะว่าไม่เคยกินมาม่าต้มร้อนๆ ในเต็นท์ ฮั่นแน่! รู้อย่างนี้แล้ว ต่อไปเราจะไปดูว่ามีวิธีใดบ้างที่จะช่วยป้องกันการเกิดน้ำค้างในเต็นท์ได้ ลุยเลยในหัวข้อถัดไป

 

วิธีป้องกันการเกิดน้ำค้างในเต็นท์

  1. เลี่ยงการกางเต็นท์ใกล้แม่น้ำ เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีความชื้นสูง
  2. เปิดช่องระบายอากาศด้านบนและหน้าต่าง เพื่อไล่ความชื้นออกจากเต็นท์ ยกเว้นว่าถ้าฝนตกก็ปิดได้นะจ๊ะ
  3. เสื้อผ้าและของใช้ที่เปียกชื้นนำไปผึ่งไว้ข้างนอก หรือหากจะเก็บไว้ข้างในให้หาถุงซิปพลาสติกใส่แยกไว้เพื่อกันความชื้น
  4. ทานอาหารนอกเต็นท์ โดยเฉพาะของร้อน ของต้ม ไอน้ำนั้นก็เป็นความชื้นอย่างดีเลย นอกจากจะช่วยลดความชื้นในเต็นท์แล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้น้องมดมาแอบกัดตอนกลางคืนด้วยนะ
  5. เลี่ยงการสัมผัสผ้าเต็นท์ ซึ่งจะทำให้ไอน้ำที่เกาะตามผ้าไหลรวมกันเป็นหยดน้ำ คล้ายกับการที่เราเอานิ้วไปลูบแก้วน้ำที่เย็น ๆ แล้วสักพักก็เกิดเป็นหยดน้ำนั่นแหละค่ะ เพราะฉะนั้นนำเป้และสัมภาระอื่น ๆ วางไว้ห่างจากผ้าเต็นท์ไว้ก่อน เพื่อลดการเกิดน้ำค้างและช่วยให้สัมภาระเราไม่เปียกไปด้วย รวมทั้งการขึงฟลายชีทให้ตึงเพื่อไม่ให้ผ้าหย่อนมาสัมผัสกับผ้าเต็นท์ด้านในได้

 

ในสถานการณ์แบบนี้นอกจากน้ำค้างในเต็นท์แล้ว สิ่งที่ตามมาก็คืออากาศหนาวเย็นนี่แหละค่ะ เพราะฉะนั้นเตรียมเสื้อผ้าอุ่น ๆ ไว้ใส่นอนกันด้วยนะคะ ก่อนนอนอยากให้มีแผ่นปูรองนอนวางก่อนชั้นหนึ่งไว้ป้องกันความเย็นจากพื้น จะได้นอนหลับสบายตลอดคืน ไม่หนาว ไม่ปวดหลัง

หากคิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ อย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ อ่านด้วยกันนะคะ ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ T-Evergreenoutdoor.com หรืออัปเดตข่าวและโปรโมชั่นของทางร้านได้ที่ Facebook Page T-Evergreen Adventure คราวหน้ามีอะไรดี ๆ แบบนี้อีกจะมาอัปเดตให้ได้ชมกันอีกนะคะ อย่าลืมติดตามน้าา

 

Source: sectionhiker.com

จำหน่าย เต็นท์ และ อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง

สั่งซื้อ


“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart