เตรียมตัวให้พร้อมก่อนพาเด็กไปกางเต็นท์ด้วย เช็กลิสต์มีอะไรบ้างมาดูกัน

พาเด็กกางเต็นท์
บทความ

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนพาเด็กไปกางเต็นท์ด้วย เช็กลิสต์มีอะไรบ้างมาดูกัน

Posted On October 29, 2018 at 2:00 pm by / No Comments

พาเด็กกางเต็นท์

อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวแบบครอบครัวที่นิยมก็คือ การแคมป์ปิ้งกางเต็นท์  สำหรับครอบครัวไหนที่วางแผนจะพาเด็กไปกางเต็นท์ด้วย แต่ก็ยังห่วงว่าจะดีไหม ต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง  จะเลือกสถานที่แบบไหนดี วันนี้เรามีเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแชร์กันค่ะ

————————————————

พาเด็กไปกางเต็นท์ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

1.วางแผนเส้นทางและเช็กสภาพอากาศก่อนไป

พาเด็กกางเต็นท์

ควรเช็กเส้นทางและสภาพอากาศพื้นที่ที่จะไป เพื่อที่จะได้รู้ว่าต้องเตรียมเต็นท์และอุปกรณ์อะไรบ้าง  รวมถึงเสื้อผ้าของลูก ที่ที่เราจะพาลูกไปแคมป์ปิ้งไม่ควรจะไกลจากบ้านมากเพราะต้องใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนาน  เด็กอาจจะเบื่อไปเสียก่อน

————————————————

2. การเลือกทำเลกางเต็นท์

พาเด็กกางเต็นท์

  • ต้องเป็นพื้นที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก  เช่น ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ที่สะอาด ปลอดภัย ไม่เปลี่ยว
  • หลีกเลี่ยงพื้นที่จุดอันตราย  เลือกพื้นที่กางเต็นท์ที่ปลอดภัย  เลี่ยงใกล้บริเวณลำน้ำ บึง หรือที่ลาดสูงชัน  รวมถึงพื้นที่เป็นพุ่มหญ้ารก เพื่อป้องกันสัตว์อันตราย
  • มีพื้นที่กว้างพอให้เด็กวิ่งเล่นและทำกิจกรรมกับเพื่อน ๆ
  • เลือกที่กางห่างจากเต็นท์ใกล้เคียงเล็กน้อย  เพื่อลดเสียงรบกวน และคนพลุกพล่าน เด็กจะได้หลับสบาย ไร้เสียงรบกวนในตอนกลางคืน

————————————————

3. เตรียมเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้งให้พร้อม

พาเด็กกางเต็นท์

  • เต็นท์นอน ควรจะเลือกเผื่อขนาดจำนวนคนไปด้วย  เพราะเด็กเขาต้องการพื้นที่ส่วนตัวสำหรับนอน นั่งเล่น  วัสดุผ้าระบายความร้อน มีประตู หน้าต่าง ให้อากาศถ่ายเทสะดวก  มีพื้นที่ให้เด็กได้นอนเล่นในเต็นท์สบาย ๆ ไม่รู้สึกอึดอัดและแปลกที่เกินไป
  • อย่าลืมผ้าใบสำหรับกางบังเต็นท์ (Fly Sheet) ไปด้วย  สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง  ใช้กางทำเป็นที่บังกันแดดให้เด็กนั่งเล่น  หรือไว้สำหรับคุณแม่กางบังแดดเวลาทำอาหาร
  • ไฟฉาย หรือ อุปกรณ์ให้แสงสว่าง  พกเตรียมไว้เผื่อพาเด็ก ๆ ไปเข้าห้องน้ำตอนกลางคืน  ให้แสงสว่างป้องกันอุบัติเหตุเด็กเดินล้ม
เต็นท์ครอบครัว
เต็นท์โดมสำหรับครอบครัว คลิกเพื่อดูสินค้า

————————————————

4. เสื้อผ้าและชองใช้เด็ก

พาเด็กกางเต็นท์

การเตรียมเสื้อผ้าให้หนู ๆ  ให้เด็กสวมเสื้อผ้าแยกเป็นชั้น ๆ สวมด้านในหนึ่งชั้นเพื่อความอบอุ่น เนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ส่วนด้านนอกให้สวมเป็นเสื้อกันแดดหรือเสื้อกันหนาว กางเกงขายาว ไม่รัดเกินไป สะดวกต่อการเคลื่อนไหว และยัดขากางเกงเข้าไปในถุงเท้าให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันพวกแมลงเล็ก ๆ

หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าจากผ้าฝ้าย  เนื่องจากว่าเป็นผ้าที่พอเปียกแล้วแห้งยาก เกิดการอับชื้น ควรเลือกผ้าที่เป็นใยสังเคราะห์ระบายอากาศได้ดี แห้งเร็วกว่า  พกหมวกไปด้วยไว้สำหรับใส่กันแดด ถุงมือ ถุงเท้า ไว้ใส่เวลาอากาศหนาวในตอนกลางคืน  แล้วก็อย่าลืมโลชั่นกันแดดและโลชั่นกันยุงสำหรับเด็กด้วยนะคะ

ถ้าเป็นไปได้ลองพกของเล่นที่เด็ก ๆ ชอบเล่นตอนอยู่บ้านไปด้วย  เอาไว้สำหรับให้เด็กเล่นอยู่กับที่ใกล้ ๆ ในสายตาพ่อแม่ เวลาที่ต้องทำอาหารหรือเตรียมของอย่างอื่น  รวมทั้งยาทาสำหรับแมลงกัดต่อยและอุปกรณ์ทำความสะอาด ปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยค่ะ

————————————————

5. การเตรียมอาหารสำหรับเด็ก

พาเด็กกางเต็นท์

ควรจะทำเตรียมไว้ในหีบห่อที่สะอาดและหยิบทานได้ง่าย เพื่อลดการปนเปื้อนสิ่งสกปรก เตรียมช้อน ส้อมและน้ำดื่มสะอาดในขวดให้พร้อม  เวลาเด็กเล่นกลับมาเหนื่อย ๆ สามารถทานรองท้องได้ก่อน เมนูอาหารเน้นปรุงง่าย ๆ ไม่ต้องยุ่งยากมากนัก เช่น ไส้กรอก ไข่ดาว ไข่เจียว  หรือเมนูที่หนู ๆ ชอบทานตอนอยู่บ้านนั่นเลย

            แคมป์ปิ้ง  เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับปัจจุบัน ที่จะให้พ่อแม่ ผู้ปกครองได้ใช้เวลากลับมาอยู่กับลูก ๆ ได้มากขึ้น ผ่านกิจกรรมที่ทำร่วมกัน  ได้พูด ได้คุย ได้ทำความเข้าใจเด็ก เพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวและยังปลูกฝังให้เด็กได้เห็นคุณค่าของธรรมชาติไปด้วยค่ะ

 


บทความแนะนำ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart