อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง แพ็คอย่างไรให้สบายกระเป๋า

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง-002
แคมป์ปิ้ง

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง แพ็คอย่างไรให้สบายกระเป๋า

Posted On May 31, 2018 at 5:22 pm by / No Comments

การไปแคมป์ปิ้งคือกิจกรรมที่หลายคนชื่นชอบและเลือกทำเป็นงานอดิเรก แต่สิ่งสำคัญที่สุดนอกเหนือไปจากการเลือกอุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่เหมาะสมแล้ว การจัดกระเป๋าหรือแพ็คอุปกรณ์แคมป์ปิ้งให้เหมาะสมเพื่อลดน้ำหนักที่เราต้องแบกเป้เดินทางนั้นก็เป็นอีกเทคนิคสำคัญที่ช่วยให้การเดินป่าหรือแคมป์ปิ้งมีความสนุกและคล่องตัวขึ้น ไม่ต้องแบกรับภาระด้านน้ำหนักเยอะๆ จนทำให้หมดสนุก

วันนี้เราลองมาดูกันดีกว่าครับว่า “อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง” เลือกแพ็คอย่างไรให้สบายกระเป๋า

อุปกรณ์แคมป์ปิ้งหลักๆ ที่เราเตรียมไปด้วยนั้นควรลิสต์รายการเอาไว้ล่วงหน้า โดยเฉพาะของสำคัญอย่างเช่น เต็นท์ ถุงนอน เสื้อผ้า อุปกรณ์ทำครัวหรือแก็สกระปุกต่างๆ ไปจนถึงบรรดาของใช้ส่วนตัว จากนั้นเมื่อเราตัดสินใจได้แล้วว่าจะนำอะไรติดตัวไปบ้าง ก็มาถึงเวลาแพ็คกระเป๋าแล้วครับ

หลักการที่ง่ายที่สุดในการจัดอุปกรณ์แคมป์ปิ้งลงกระเป๋าก็คือ

  1. วางอุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่เราคิดว่าจะใช้ทีหลังไว้ด้านล่างสุด

ลองใช้การจินตนาการเข้าช่วยว่าหลังจากเราเดินทางไปถึงจุดกางเต็นท์หรือจุดตั้งแคมป์แล้ว อะไรที่เราจะนำออกมาจากกระเป๋าเป็นอย่างสุดท้าย ส่วนหใญ่แล้วก็เป็นถุงนอนล่ะครับ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่เราจะนำออกมาใช้ตอนนอนพักผ่อนเมื่อสิ้นสุดวันนั้นๆ นั่นเอง

  1. เต็นท์และฟลายชีท

ฟลายชีทสามารถพับให้เล็กและไล่ลมออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นนำมาจัดวางในตำแหน่งต่อจากเสื้อผ้าได้ ส่วนเต็นท์หลายคนเลือกที่จะนำแพ็คเกจของเต็นท์มามัดไว้ที่ด้านล่างของกระเป๋าเดินป่าที่มักจะมีสายรัดแพ็คเกจเต็นท์ติดกับตัวกระเป๋ามาให้อยู่แล้ว อย่าลืมปรับขนาดสายรัดให้พอดีกับขนาดเต็นท์ของเราเพื่อรัดให้สมดุลและแน่นหนาที่สุดด้วยนะครับ

  1. อุปกรณ์แคมป์ปิ้งประเภทเครื่องครัวให้จัดไว้กลางเป้

ชุดครัวสนามไปจนถึงแก๊สและเชื้อเพลิงชนิดต่างๆ ควรนำมาไว้กลางกระเป๋าเพื่อเป็นจุดถ่วงน้ำหนักทำให้เกิดความสมดุล ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหลักสำคัญของการจัดอุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่นักเดินทางไม่ควรลืม นอกจากนี้เรายังสามารถใช้เสื้อผ้ามาวางทับหรือห่อหุ้มอุปกรณ์เหล่านี้อีกชั้นเพื่อป้องกันการกระแทกได้อีกด้วย

  1. ของใช้ส่วนตัวและข้าวของจุกจิกให้จัดวางไว้ด้านบนสุด

ของใช้ส่วนตัวหรือของจุกจิกอื่นๆ เช่น แปรงสีฟัน ผ้าเช็ดตัว สบู่ ยาประจำตัวต่างๆ หรือไฟฉายเดินป่าขนาดเล็ก ควรวางไว้ช่วงบนของเป้เพื่อความสะดวกและความคล่องตัวในการหยิบใช้ นอกจากนี้อุปกรณ์แคมป์ปิ้งชิ้นไหนที่เราคิดว่าจำเป็นต้องหยิบออกมาบ่อยๆ ระหว่างทางก็ควรจัดวางไว้ส่วนบนของกระเป๋าเป้เช่นกัน

  1. ขวดน้ำดื่มให้ใส่ไว้นอกกระเป๋า

น้ำดื่มเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เพราะตลอดเวลาในการเดินทางร่างกายของเราต้องการน้ำเพื่อเติมความสดชื่นเสมอ ควรนำขวดน้ำดื่มใส่ไว้ในช่องน้ำดื่มข้างกระเป๋า หรือหากใครชอบพกกระติกน้ำ ก็สามารถพกติดตัวไว้ได้เช่นกัน

และนี่ก็คือเทคนิคง่ายๆ 5 ข้อที่จะมาช่วยให้การแพ็คอุปกรณ์แคมป์ปิ้งของเราสะดวกขึ้น หยิบใช้งานสิ่งของจำเป็นได้ง่ายขึ้นและยังช่วยถ่วงน้ำหนักได้อย่างสมดุล ช่วยให้การเดินทางราบรื่นขึ้นครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart