ถุงนอนมีกี่แบบ? แล้วอย่างเราๆ ไปแคมป์จะเลือกถุงนอนแบบไหนดี?

บทความ

ถุงนอนมีกี่แบบ? แล้วอย่างเราๆ ไปแคมป์จะเลือกถุงนอนแบบไหนดี?

Posted On January 28, 2019 at 2:43 pm by / No Comments

มีถุงนอนเป็นสิบก็คงอุ่นไม่สู้หนึ่งกอดเธอ ฮิ้วว~~ แต่บางทีอ้อมกอดไม่ได้มีบ่อยๆ ก็คงต้องมาเลือกถุงนอนให้ดีๆ หน่อยละกัน

 

เอาล่ะ เข้าเรื่องดีกว่าเดี๋ยวจะเลี่ยนไปกว่านี้  วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงอุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่ต้องไปกับเราทุกทริปรองจากเต็นท์นอน ก็คือ ถุงนอน นี่แหละ กับคำถามที่ว่า…. เลือกถุงนอนแบบไหนดี เวลาออกทริป  ก่อนอื่นมาดูกันก่อนว่า ถุงนอนมีกี่แบบ?

 

ภาพจาก www.sevenhorizons.com.au

 

ถ้าแบ่งประเภทถุงนอนตามรูปทรง หลัก ๆ แล้วก็มี 3 แบบ

  1. ถุงนอนแบบสี่เหลี่ยม (Rectangular Sleeping Bags) มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่สามารถรูดซิปแผ่ออกเป็นผืนใหญ่ได้ เราจะคุ้นกันดี มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปและห้างสรรพสินค้า เหมาะสำหรับการไปแคมป์ในสภาพอากาศที่กำลังดี ไม่หนาวมาก ด้านในมีพื้นที่ให้พอได้ขยับตัวได้สบาย ๆ
  2. ถุงนอนแบบมัมมี่ (Mummy Sleeping Bags) ตรงส่วนปลายเท้าจะเล็กลีบรัดลงมาถึงเท้า เหลือพื้นที่ด้านในน้อยมาก มาพร้อมกับหมวกแบบฮู้ด ลักษณะที่รัดแน่นรอบตัวเหมือนกับมัมมี่เลยนั่นแหละ ให้ความอบอุ่นได้เร็ว ส่วนมากในไทยไม่ค่อยใช้กัน จะเหมาะกับสภาพอากาศที่หนาวมาก ๆ อย่างเช่นการไป Base Camp ในต่างประเทศ สภาพอากาศหนาวจัด ๆ
  3. ถุงนอนกึ่งสี่เหลี่ยม (Semi-Rectangular Sleeping Bags) คือ เป็นผื่นสี่เหลี่ยมที่เข้ารูปเล็กน้อย แต่ไม่รัดเท่ากับถุงนอนแบบมั่มมี่ ตรงปลายเท้าจะห่อลีบเรียวลงมารัดส่วนเท้า มีหมวกเช่นเดียวกัน แต่จะไม่รัดแน่นเท่ากับแบบมัมมี่และอุ่นกว่าถุงนอนแบบสี่เหลี่ยม
ถุงนอนแคมป์ปิ้ง ความหนา 300 แกรม Mount Eagle

ถ้าแบ่งตามวัสดุที่ใช้ทำก็มีอยู่ 3 แบบ

  1. ถุงนอนขนเป็ด (Down Sleeping Bags) ด้านในบรรจุด้วยขนเป็ด มีน้ำหน้กเบา คงทน คืนตัวได้ง่ายหลักจากโดนบีบอัด ให้ความอบอุ่นได้ดี ส่วนใหญ่ใช้เวลาที่ต้องไปพื้นที่ที่มีอากาศหนาวมาก ๆ ถึงกับติดลบ แต่ราคานั้น …แพง และหากเปียกชื้นหน่อยละก็ ความสามารถในการรักษาความอุ่นจะลดลง
  2. ถุงนอนใยสังเคราะห์ (Synthetic Sleeping Bags) บรรจุด้วยเส้นใยโพลีเอสเทอร์ ซึ่งให้ความอบอุ่นได้ดีเลยทีเดียว แม้ในเวลาที่ต้อวสัมผัสความชื้นจากไอลมหายใจของเรา ตัวถุงนอนยังคงกักเก็บอุณหภูมิร่างกายได้ดี
  3. ถุงนอนผ้าฝ้าย (Cotton Sleeping Bags) หนา นุ่ม ให้สัมผัสและอารมณ์เหมือนนอนอยู่บ้าน มีราคาถูก แต่มีขนาดใหญ่และหนักมาก ให้ความอบอุ่นไม่ดีเท่าแบบใยสังเคราะห์ หากเจอความเปียกชื้นจะแห้งยาก ถ้าต้องไปแคมป์ไกล ๆ หรือไปในที่ที่อากาศหนาวมากๆ ไม่เหมาะเท่าไหร่

 

แล้ว…. เราจะเลือกถุงนอนแบบไหนดี?

วิธีเลือกถุงนอนให้เหมาะกับทริปเรา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ สถานที่ที่จะไป สภาพอากาศ ความสะดวกในการขนย้ายของเป็นยังไง? แบกไปหรือใส่รถ และงบประมาณในกระเป๋า

ถ้าหากว่าไปแคมป์ไกล ๆ ในประเทศเรา อากาศหนาวแบบยอดดอย แถมต้องแบกเอง ถุงนอนแบบใยสังเคราะห์แบบสี่เหลี่ยมหรือกึ่งสี่เหลี่ยมก็ดูจะแจ่ม ใช้งานได้เหมือนกัน น้ำหนักไม่มาก แห้งเร็ว ให้ความอบอุ่นได้ดี แต่ถ้าระดับไปไต่เขา Base Camp ต่างประเทศ อุณหภูมิติดลบ แนะนำเก็บตังค์ซื้อแบบดี ๆ ไปเลยครับ  

ถุงนอนแค้มป์ปิ้ง ความหนา 200 แกรม Mount Eagle

 

เอ้า ! แล้วถุงนอนแบบผ้าฝ้ายก็ไม่มีใครเลือกเลยสิ ว๊าาา… ไม่เป็นไรนะครับ ถุงนอนแบบนี้ซื้อมากางเต็นท์นอนเล่นในสวนหน้าบ้านกับเด็ก ๆ ก็ได้ อิอิ ราคาย่อมเยา หนา นุ่ม แถมถ้าสกปรกหรือขาดมาก็ยังไม่รู้สึกเสียดายเท่าแบบอื่นด้วย

เอาล่ะ สรุปว่า การเลือกถุงนอน จะเลือกแแบบไหนดี ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของเราเองแล้วกัน ไม่มีกฎตายตัวว่าจะต้องใช้แบบนั้นแบบนี้ เราอาจจะมีถุงนอนอยู่หลายแบบเพื่อใช้ในแต่ละทริปที่ต่างกันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกครับ เลือกตามที่สะดวกกันเลย

สนใจถุงนอน เต็นท์นอนและอุปกรณ์แคมป์ปิ้งไว้ออกทริปสักนิดไหมครับ? สอบถามหรือดูรายละเอียดสินค้าได้ตามช่องทางด้านล่างเลย อย่าลืมกดไลค์ กดติดตาม เพื่อจะได้ไม่พลาดโปรโมชั่นดี ๆ นะครับโผ้มมม


“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart