เคล็ดลับการเลือกซื้อเต็นท์สำหรับครอบครัว เที่ยวสบ๊าย สบาย ในวันหยุด

เต็นท์สำหรับครอบครัว
แคมป์ปิ้ง

เคล็ดลับการเลือกซื้อเต็นท์สำหรับครอบครัว เที่ยวสบ๊าย สบาย ในวันหยุด

Posted On August 14, 2018 at 8:45 am by / No Comments

เคล็ดลับการเลือกซื้อเต็นท์สำหรับครอบครัว เที่ยวสบ๊าย สบาย ในวันหยุด

เต็นท์สำหรับครอบครัว

การได้เที่ยวเป็นครอบครัวถือได้ว่าเป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสมาชิกอีกแบบหนึ่งเลยนะครับ  หลายคนก็อยากพาพ่อแม่ แฟน ลูก ไปใช้เวลาในวันหยุดออกทริปด้วยกัน และอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ การแคมป์ปิ้ง

พอนึกถึงการตั้งแคมป์เราก็จะมองว่า โอ้โห ! มันต้องสายลุย โหด ถึก ไปแบบครอบครัวลำบากแย่เลย แต่เอาจริงๆ แล้วมันไม่ได้โหดร้ายอย่างที่คิดเลยนะครับผม สายพ่อบ้านอย่างเราก็พาเที่ยวได้สบายแน่นอน คอนเฟิร์ม ! ซึ่งเราต้องมาเตรียมพร้อมกันนิดนึง

จะพาครอบครัวไปตั้งแคมป์ ต้องเตรียมอะไรบ้าง? สิ่งแรกที่หนีไปไม่ได้เลยคือ เต็นท์นอนไง จะอะไรล่ะ ซึ่งในท้องตลาดบ้านเราก็มีอยู่หลายประเภท หลายยี่ห้อ แต่ละแบบก็ลักษณะการใช้งานแตกต่างกันออกไป แล้วถ้าเป็นเต็นท์สำหรับครอบครัวเราจะมีวิธีเลือกแบบไหนดี? นี่แหละที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ครับ ว่าต้องมาดูอะไรกันบ้าง เอ้า ไปกันเลย

  1. เลือกขนาดเต็นท์พอกับจำนวนสมาชิกอยู่ได้สบาย

เต็นท์สำหรับครอบครัว

ทำไมต้องบอกว่าอยู่ได้แบบสบาย ๆ ตามปกติแล้วถ้าบอกว่าไปกัน 4 คน เราก็จะเลือกขนาดเต็นท์ที่ระบุว่าสำหรับ 4 คนไปเลยใช่ไหมครับ? แต่อาจจะลืมไปว่าการไปแบบคนเยอะ นั่นหมายถึงข้าวของสัมภาระที่เพิ่มขึ้นมา ดังนั้นจึงต้องใช้พื้นที่ในเต็นท์ส่วนหนึ่งเก็บของที่จำเป็น เพราะการเดินไป-กลับระหว่างเต็นท์กับรถเพื่อเทียวขนของในบางครั้งก็ค่อนข้างจะลำบาก บางพื้นที่ส่วนที่จอดรถกับบริเวณกางเต็นท์ก็ห่างกันมาก หรือถ้าเดินบ่อย ๆ ก็อาจจะสร้างความรำคาญให้ผู้ที่พักคนอื่น ๆ ในบริเวณนั้น

เพราะฉะนั้น ควรเลือกขนาดเต็นท์เผื่อไว้สักประมาณอีก 1 คน เช่น หากไปกัน 4 คน ก็อาจจะเลือกขนาดเต็นท์ที่สามารถนอนได้ 4-5 คน เผื่อพื้นที่ไว้วางสัมภาระที่จำเป็น รวมทั้งเหลือพื้นที่ไว้สำหรับใช้สอย ทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างครอบครัว นั่งเล่น นอนเล่น ในช่วงระหว่างวันและสามารถนอนได้สบาย ๆ ในตอนกลางคืน

————————————————————–

  1. เลือกเต็นท์ที่มีขนาดความสูงพอที่คนยืนด้านในได้

เต็นท์สำหรับครอบครัว

ทำไมต้องเลือกเต็นท์สูงพอคนยืนข้างในได้? ให้ลองนึกภาพเรานั่งอยู่ในห้องที่มีเพดานเตี้ย ๆ กันดู รู้สึกอึดอัดไหมครับ? นั่นน่ะสิ… หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงตอนที่เราต้องไปนั่งในเต็นท์จริงๆ ว่าจะให้ความรู้สึกแบบไหน ดังนั้นขนาดความสูงของตัวเต็นท์ก็มีส่วนสำคัญ

การเลือกเต็นท์ที่มีขนาดเพดานสูง อย่างแรกเลยคือ ด้วยความที่มีพื้นที่ให้ลมได้พัดผ่าน อากาศถ่ายเทได้สะดวก อากาศภายในเต็นท์จึงไม่ร้อนอบอ้าวมากจนเกินไป อีกทั้งด้วยความสูงที่พอดีตัวคนแบบนี้ก็สามารถแต่งตัว เปลี่ยนเสื้อผ้ากันได้สบาย ๆ ไม่ต้องมาย่อ ๆ ก้ม ๆ ให้ปวดหลัง

————————————————————–

  1. เลือกเต็นท์เสริมผ้าใบบังเต็นท์ 2 ชั้น (Fly Sheet)

เต็นท์สำหรับครอบครัว

ผ้าใบบังเต็นท์ หรือที่เราอาจจะเคยได้ยินอีกชื่อหนึ่งคือ ฟลายชีท (Fly Sheet) ประโยชน์ของเจ้าตัวฟลายชีทนี้ก็คือ ช่วยป้องกันแสงแดดหรือเม็ดฝนที่จะสาดหรือหล่นกระทบกับตัวเต็นท์โดยตรง เพื่อให้เต็นท์ชั้นในมีการระบายอากาศได้ รวมทั้งลดภาวะการเกิดน้ำค้างภายในเต็นท์ที่มักเกิดจากความชื้นของอากาศภายนอกที่มีอุณหภูมิเย็นกว่าภายในเต็นท์ ทำให้เกิดการควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำและไอน้ำเกิดขึ้นภายในเต็นท์ แต่ถ้าหากเต็นท์มีการไหลเวียนของอากาศได้ดี จะสามารถนำความร้อนบางส่วนออกจากเต็นท์ได้ ทำให้ภาวะการเกิดน้ำค้างในเต็นท์น้อยลงหรืออาจจะไม่มีเลย

ดังนั้นก็ควรเลือกเต็นท์ที่มีฟลายชีทอีกชั้น เพื่อปกป้องตัวเต็นท์และในส่วนกางเสริมด้านนอกเพื่อใช้กางเพิ่มพื้นทีประกอบกิจกรรมของทุกคนในครอบครัวได้อีกด้วย ดีไปอีก !

————————————————————–

  1. เลือกเต็นท์ที่มีพื้นที่อเนกประสงค์ไว้เก็บของ

เต็นท์สำหรับครอบครัว

เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็ไม่น้อยนะครับ บางทีเราก็มองข้ามไป มือถือ ไอแพด กระเป๋าตังค์ หนังสือ ของเล่นลูก ฯลฯ แล้วถ้าไม่มีที่เก็บดี ๆ ก็กระจัดกระจายเต็มเต็นท์ไปหมด จะดีกว่าไหมถ้าเต็นท์ที่เราเลือกมีช่องเล็ก ๆ เอาไว้เก็บของพวกนี้

อยากให้ลองเลือกเต็นท์ที่มีพื้นที่อเนกประสงค์เอาไว้เก็บของหรือห้อยอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เป็นที่เป็นทางก็จะดีมาก เช่น ช่องกระเป๋าด้านข้างหรือตาข่ายด้านบนไว้เก็บของ แขวนไฟ บางทีก็เอาไว้วางไอแพดไว้ให้เด็ก ๆ ดูหนัง ดูการ์ตูน แหม่.. เพลินเลย ลูกสนุก พ่อแม่ก็ดีใจ

เห็นกันแล้วนะครับว่า การพาครอบครัวท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป เพียงแค่เราต้องใส่ใจเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ให้เหมาะกับการใช้งานสักหน่อย เพื่อความสะดวก สบาย กับทุกคนในทริป แค่นี้เราก็สามารถเที่ยวได้อย่างสนุกสุดเหวี่ยงกันในวันหยุดแล้วละครับผม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart