เทคนิคการดูแลเต็นท์เพื่อยืดอายุการใช้งาน

บทความ

เทคนิคการดูแลเต็นท์เพื่อยืดอายุการใช้งาน

Posted On May 4, 2018 at 10:40 am by / No Comments

เทคนิคการดูแลเต็นท์เพื่อยืดอายุการใช้งาน

เต็นท์ คืออุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ในการออกทริปท่องเที่ยว ตั้งแคมป์ ไปจนถึงการพักผ่อนช่วงวันหยุดของคนที่รักการนอนเต็นท์สัมผัสธรรมชาติมากกว่าการพักผ่อนในโรงแรมหรู แต่เต็นท์เองก็เป็นอุปกรณ์ที่มีอายุการใช้งานของตัวมันเองรวมถึงมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ยิ่งถ้าหากเราไม่ทำการดูแลและบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ เต็นท์ของเราก็จะยิ่งพังเร็วขึ้น อายุการใช้งานสั้นลง

เพราะฉะนั้นเราลองมาดูวิธีการดูแลเต็นท์แบบง่ายๆ ที่มือใหม่ก็ทำได้ด้วยตัวเองกันดีกว่าค่ะ รับรองว่านอกจากจะช่วยให้เต็นท์ของเราดูใหม่อยู่เสมอแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเต็นท์ได้อีกด้วย

  1. ฝึกวิธีกางเต็นท์อย่างถูกวิธี

เมื่อซื้อเต็นท์มาสักหลังหนึ่งนั้น อย่างแรกที่ควรทำก็คือการฝึกกางเต็นท์อย่างถูกวิธี เพราะการกางเต็นท์ที่ถูกวิธีจะไม่ทำให้เต็นท์เกิดความเสียหายระหว่างกาง แต่ถ้าหากเราใจร้อนหรือกางเต็นท์แบบไม่รู้วิธีล่ะก็ อาจทำให้อุปกรณ์บางชิ้นอย่างเช่นเสาเต็นท์แตกหัก เสียหาย หรือทำให้ผ้าเต็นท์ขาดได้

  1. อย่าเก็บเต็นท์ทันทีหลังตั้งแคมป์

หลังกางเต็นท์เราอาจพบว่าเต็นท์มีความชื้นหรือมีหยดน้ำเกิดขึ้นแม้จะไม่มีฝนตกก็ตาม ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นจากอากาศที่หนาวเย็น จากหยดน้ำค้างภายนอก รวมไปถึงการเกิดหยดน้ำค้างในเต็นท์ การรีบพับเต็นท์เก็บจะทำให้เต็นท์ของเราเหม็นอับรวมไปถึงมีโอกาสขึ้นราได้ ดังนั้นก่อนพับเต็นท์เก็บเข้าที่ ควรนำเต็นท์มาผึ่งลมให้แห้งและทำความสิ่งสกปรกอื่นๆ ก่อน แล้วจึงพับเก็บให้

  1. ไม่ใช้สารเคมีหรือแปรงในการทำความสะอาดเต็นท์

สารเคมีบางประเภทอาจทำให้สารเคลือบกันน้ำหรือกันรังสียูวีที่เต็นท์ถูกทำลาย เพราะฉะนั้นในการทำความสะอาดเต็นท์ควรใช้แค่ผ้าชุบน้ำก็เพียงพอแล้ว รวมถึงไม่ควรใช้แปรงในการขัดเต็นท์โดยเด็ดขาดเพราะอาจทำให้สารเคลือบหลุดออกและทำให้ผ้าเต็นท์เสียหายได้

  1. ใช้กราวน์ชีทหรือผ้าปูรองพื้นเต็นท์ก่อนเสมอ

ประโยชน์ของผ้าปูรองพื้นเต็นท์คือสามารถป้องกันสิ่งสกปรก เศษดิน กิ่งไม้และของแหลมคมบนพื้น ไม่ให้ทำความเสียหายต่อผ้าในส่วนพื้นเต็นท์ นอกจากนี้ยังช่วยลดเวลาการทำความสะอาดในส่วนของพื้นเต็นท์อีกด้วย

  1. หากพบว่าเต็นท์หรืออะไหล่เต็นท์ชำรุดควรส่งร้านซ่อมทันที

หากเราไม่สามารถซ่อมเองได้ควรนำเต็นท์หรืออะไหล่เต็นท์ เช่น เสาเต็นท์ ที่ชำรุดเสียหายส่งซ่อมกับร้านที่มีความรู้และความเข้าใจในการซ่อมแซมเต็นท์ทันที เพราะหากเราไม่ซ่อมตั้งแต่เนิ่นๆ ความเสียหายอาจเพิ่มมากขึ้นก็ได้ นอกจากนี้หากต้องเดินทางไปตั้งแคมป์ อุปกรณ์ต่างๆ ของเราจะได้พร้อมใช้อยู่เสมอด้วยค่ะ

การดูแล ตรวจเช็กสภาพ และบำรุงรักษาเต็นท์อย่างถูกวิธีนั้นช่วยทำให้เต็นท์ของเรามีอายุการใช้งานนานขึ้น อีกทั้งยังทำให้เราพร้อมในการออกทริปตลอดเวลา ไม่ต้องกังวลว่าเมื่อเดินทางไปถึงที่แล้วเต็นท์จะพังจนหมดสนุกอีกด้วย

 

สินค้าแนะนำ 

 

อะไหล่ เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส ขนาด 8.5 mm. (สีดำ)
อะไหล่ เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส ขนาด 8.5 mm. (สีดำ)

 


“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart