บำบัด ด้วย แคมป์ปิ้ง ?

บทความ

บำบัด ด้วย แคมป์ปิ้ง ?

Posted On January 3, 2019 at 2:50 pm by / No Comments

หลาย ๆ คนคงทราบกันบ้างแล้วว่าการได้ไปแคมป์ปิ้งคือการได้พักผ่อน แต่ทราบกันหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว การแคมป์ปิ้งคือ การบำบัดร่างกาย และ จิตใจที่ดีมากเลยนะ ว่าแต่ทำไมถึงบำบัดได้กันนะ เรามาดูเหตุผลกันนน >>  

1.สูดอากาศสดชื่น

การได้ออกไปแคมป์ปิ้งแบบนี้ ถือเป็นการได้ผ่อนคลาย และสูดอากาศที่สดชื่น และ นั่นจะทำให้เรารู้สึกมีความสุข เพราะว่าเราได้อยู่ท่ามกลางต้นไม้ ต้นไม้จะปล่อยก๊าซอ๊อกซิเจนออกมา เมื่อสมองของเราได้รับก๊าซอ๊อกซิเจนที่เพิ่มขึ้น และ ปล่อยสารเซราโทนินออกมา สารนี้จะมีบทบาทสำคัญในการควบคุมอารมณ์ ซึ่งนั่นทำให้คุณรู้สึกมีความสุข และ รู้สึกผ่อนคลาย  

นอกจากนั้น ประโยชน์ของการได้สูดอากาศที่สดชื่นอีกหนึ่งอย่างคือ ช่วยทำให้ความดันของเราดีขึ้น ช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร และ ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย เพราะการที่ร่างกายของเราได้รับอ๊อกซิเจนเพิ่มมากขึ้น จะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับเอฟเฟคที่ดี  

2.ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้น

การได้ออกมาพักผ่อนแบบนี้ ทำให้เราได้ผ่อนคลายจากการทำงาน ได้ใช้เวลาว่างอยู่กับครอบครัว เพื่อน หรือ คนรัก มากขึ้น ได้พูดคุยกัน อยู่ด้วยกัน ซึ่งการได้พูดคุยกัน ทำให้ความสัมพันธ์ของเรา กับ ครอบครัว เพื่อน หรือ คนรักแข็งแรงขึ้น ซึ่งนั่นนับว่าเป็นเรื่องที่ดีแน่นอน

 3.ออกกำลังกาย

การออกแคมป์คือการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง มันเป็นกิจกรรมที่แตกต่างจากพวกว่ายน้ำ เล่นกีฬา ปีนเขา ตกปลา แต่ว่าการเดินป่าแบบนี้ ทำให้เราได้เผาผลาญปริมาณแคลลอรี่ได้เยอะเลยทีเดียว การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นระบบหัวใจ และ หลอดเลือดได้ดีเลย และ โดยเฉพาะหลังจากที่เราได้ออกกำลังกาย ร่างกายของเราจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (สารแห่งความสุข) ออกมา ซึ่งนอกจากจะทำให้เราสุขภาพกายดีแล้ว ยังทำให้สุขภาพจิตของเราดีอีกด้วย   

4.ได้รับวิตามินจากแสงแดด

เวลาที่เราไปออกแคมป์ ก็จะต้องเดิน หรือ พักผ่อนกลางแจ้ง ร่างกายของเราของก็จะได้รับวิตามินD จากแสงแดด และ วิตามินD นี้ จะทำให้ร่างกายสามารถดูดซับแคลเซียม และ ฟอสฟอรัสได้ดี ซึ่งนั่นจะทำให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อ  หัวใจ ปอด และสมองอีกด้วย

5.นอนหลับง่าย

ในช่วงเวลายามค่ำคืนท่ามกลางธรรมชาติ ใต้แสงดาวแบบนี้ หลังจากที่ร่างกายของเราได้สูดอากาศที่สดชื่น และ ทำกิจกรรมต่าง ๆ ในตอนกลางวันไปแล้ว ก็ไม่แปลกเลยที่นั่นจะทำให้เราสามารถนอนหลับได้ง่าย และ การที่เราสามารถนอนหลับสบายนั้น จะทำให้ร่างกายของเราได้จัดการระบบภายในร่างกายได้อย่างดี และ ทำให้แผลที่อักเสบหายเร็วอีกด้วย การที่เราได้นอนเร็วนั้น ทำให้เวลาการนอนของเราเปลี่ยนไป เมื่อเรากลับใช้ชีวิตตามปกติ เราก็จะนอนไวขึ้น นั่นจะยิ่งทำให้เกิดผลดีกับร่างกายของเรามากขึ้น นอกจากนั้นแสงสีเหลืองจากกองไฟ ยังช่วยเพิ่มฮอร์โมนเมลาโทนินที่ช่วยเรื่องของการนอนหลับอีกด้วย   

6.ลดความเครียด

การได้มาแคมป์ปิ้งข้างนอกแบบนี้ ทำให้เราได้ผ่อนคลายตัวเองออกจากความกดดันต่าง ๆ ไม่ว่าจะจากการงาน หรือ สังคมต่าง ๆ ถ้ายิ่งสถานที่ที่เราได้ไปแคมป์ปิ้ง ไม่มีWifi หรือ อินเตอร์เน็ทให้ใช้แล้วล่ะก็ จะยิ่งดีเลย เพราะว่า นั่นเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยให้เราได้ออกห่างจากโลกของโซเชี่ยล และ ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากยิ่งขึ้น ทำให้สุขภาพจิต และ อารมณ์ดีขึ้น

7.ลดอาการซึมเศร้า และ ความวิตกกังวล

จากการวิจัยพบว่า พื้นที่สีเขียวจะทำให้เราสามารถลดอาการซึมเศร้าได้ถึง 71 เปอร์เซ็นต์  การแคมป์ปิ้งทำให้เราออกมาจากความวุ่นวาย และ ได้อยู่กับธรรมชาติที่เรียบง่าย ซึ่งนั่นทำให้เราสามารถลดอาการซึมเศร้า และ ความวิตกกังวลได้

 

การแคมป์ปิ้ง นอกจากเราจะได้พักผ่อนแล้ว ยังทำให้ร่างกาย และ จิตใจของเราได้รับภูมิคุ้มกัน และ บำบัดสุขภาพของเราอีกด้วย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ เลย  

 

ข้อมูลอ้างอิง

http://rvcoutdoors.com/9-reasons-camping-beneficial-health/  


สินค้าแนะนำ 

Thai Adventure เต็นท์ Eden 3

 

 

Eden Plus 6 คน สีเหลือง

 

Free Adventure เก้าอี้ Out Door Chair

 

สั่งซื้อ

“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart