4 วิธีเอาตัวรอดเมื่อกางเต็นท์สภาพอากาศแปรปรวน ลมแรง

บทความ

4 วิธีเอาตัวรอดเมื่อกางเต็นท์สภาพอากาศแปรปรวน ลมแรง

Posted On September 6, 2018 at 11:25 am by / No Comments

กางเต็นท์

            ช่วงนี้ฝนฟ้าไม่ค่อยเป็นใจกันสักเท่าไหร่  กลางวันแดดเปรี้ยง ตกเย็นมาพายุเข้าซะงั้น  สภาพอากาศคคาดเดาไม่ได้จริง ๆ  ลองนึกสภาพว่าวันหนึ่งอากาศสดใส กายพร้อม ใจพร้อม  จูงมือแฟนออกไปกางเต็นท์กันมุ้งมิ้ง จู่ ๆ พายุฝนกระหน่ำแบบไม่คาดคิด  โอ้ พระเจ้า เอาไงดี  มองไปก็มีแต่ฝนโปรยปราย ในหัวใจก็มีแต่ความเหน็บหนาวววว

จุด ๆ นี้เราจะมีวิธีเอาตัวรอดจากการกางเต็นท์ในสภาพอากาศแปรปรวน ลมแรง  แบบนี้ได้ยังไง  เอาแบบไม่รู้ อะไรเลย มีแค่กระเป๋าเต็นท์ใบเดียว  ใบเดียว ! ที่เห็นอยู่นี่แหล่ะ  อย่าเพิ่งช็อก  ตั้งสติแล้วมาดูนี่

 

4 วิธีเอาตัวรอดเมื่อกางเต็นท์สภาพอากาศแปรปรวน ลมแรง

 

      1. หันทิศทางมุมเต็นท์สู้ลม

อันดับแรกให้เราสังเกตทิศทางของกระแสลมว่ามาทางไหน จากนั้นให้ปรับตำแหน่งเต็นท์  หันมุมเต็นท์เข้าสู้ทิศทางลม ในส่วนด้านหน้าต่างเราก็จะเบี่ยงไปทางอื่น  เพื่อช่วยลู่ลม ไม่ต้องรับแรงลมแบบเต็ม ๆ

——————————————————–

      2. ปรับลดระดับฟลายชีท

เตี้ยลง เตี้ยลง เตี้ยลง สาละวันเตี้ยลง  ทำการปรับลดระดับฟลายชีท หรือ ผ้าใบบังเต็นท์ให้เตี้ยลงมา  ยึดส่วนของชายผ้าให้ยื่นขยายออกไป  จะช่วยกันน้ำฝนที่จะสาดเข้ามายังเต็นท์ได้

——————————————————–

      3. ยึดสมอบกทุกจุดให้แน่น

ปกติแล้วเวลากางเต็นท์เราจะยึดสมอบกกับเต็นท์แค่ 4 มุม ซึ่งถ้าในสภาพอากาศปกติก็พอได้สบายมาก แต่หากต้องมาเจอกระแสลมแรงแบบนี้  อาจจะเอาไม่อยู่เด้อพี่น้อง  เพราะฉะนั้น ทำการยึดสมอบกกับมุมเต็นท์และขอบเต็นท์ทุกจุดให้แน่น  เสริมความมั่นคงให้เต็นท์สักหน่อย จะได้ไม่ปลิวไปกับสายลม

         อ่านเพิ่ม : เลือกสมอบกแบบไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งาน

——————————————————–

      4. ปรับระดับเชือกให้ตึง

ข้อสุดท้าย ลองเช็กความตึงเชือกหน่อยสิ หย่อนไปมันจะไม่ดีนะ การที่เต็นท์โดนลมตีเข้าปะทะแรง ๆ จนเกิดการยุบเอียงตามแรงลม  หรือการสะบัดของฟลายชีทแรง ๆ ก็เสี่ยงทำให้เสาเต็นท์หักได้นะสิครับ เพราะฉะนั้น ใช้ตัวปรับระดับเชือก (Guy Ropes) ปรับเชือกให้ตึงอยู่เสมอนะจ๊ะ

——————————————————–

              และนี่ก็เป็น  4 วิธีเบื้องต้น สำหรับเอาตัวรอดเมื่อเราต้องไปกางเต็นท์อยู่ในพื้นที่สภาพอากาศแปรปรวน  จำและนำไปใช้กันได้เลย  แต่ทางที่ดีก็ควรจะเช็กสภาพอากาศ สภาพพื้นที่ที่จะไปนิดนึง  จะได้วางแผนถูก  รวมทั้งเช็กอุปกรณ์กันก่อนว่าอยู่ครบหรือเปล่า เดี๋ยวจะไปช็อกกันหน้างาน   ซื้ออุปกรณ์พวก สมอบก ,  เชือก ติดไปด้วยก็จะดีมาก ไว้ใช้ในยามฉุกเฉินนะครับผม

 


 

อ่านเพิ่ม :

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart