“เสาเต็นท์อลูมิเนียม” กับ “เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส” เลือกแบบไหนดี?

เสาเต็นท์อลูมิเนียมกับเสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส
บทความ

“เสาเต็นท์อลูมิเนียม” กับ “เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส” เลือกแบบไหนดี?

Posted On October 16, 2018 at 4:35 pm by / No Comments

เสาเต็นท์อลูมิเนียมกับเสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส

 

ถ้าเปรียบ “เสาเต็นท์” เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างบ้าน ก็คงไม่พ้น  เสาบ้าน  คานบ้าน ของเรานั่นเอง  ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ  ดั้งนั้น  วัสดุที่ใช้ก็ต้องแข็งแรง ทนทาน เหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภท

วันนี้เราจะมาพูดถึง “เสาเต็นท์อลูมิเนียม” และ “เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส” แต่ละแบบมี ข้อดี – ข้อจำกัด อย่างไรบ้าง  หากจะเลือกซื้อเสาเต็นท์สักอันควรจะเลือกแบบไหนดี?

————————————————————————

เสาเต็นท์อลูมิเนียมกับเสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส

เสาเต็นท์อลูมิเนียม (Aluminum Pols)

เสาเต็นท์อลูมิเนียม ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเต็นท์อย่างกว้างขวาง  เนื่องจากมีคุณสมบัติที่แข็งแรง  ทนทาน เหมาะสำหรับเป็นโครงสร้างเต็นท์ได้อย่างดีเยี่ยม

จุดเด่นของเสาเต็นท์อลูมิเนียม

 • น้ำหนักเบา ถ้าเปรียบเทียบกับเสาไฟเบอร์กลาสและเสาเหล็กแล้ว  เสาอลูมิเนียมมีน้ำหนักเบากว่ามาก และเบากว่าเสาพลาสติกบางประเภทด้วยซ้ำ  เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการความคล่องตัวสูง  หรือแคมป์ปิ้งระยะ ไกล ๆ เป็นเวลานาน ต้องเคลื่อนย้ายบ่อย ๆ โดยไม่ลำบากมากในการขนย้าย
 • มีความแข็งแรงสูง  ถึงแม้ว่าเสาอลูมิเนียมจะมีน้ำหนักเบา  แต่ก็มีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก สามารถที่จะรับน้ำหนักได้มาก  ช่วยพยุงโครงสร้างเต็นท์จากกระแสลมแรง ๆ หรือเมื่อเวลาที่ตัวเต็นท์ต้องรับน้ำหนักมากเกินไป  แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่าจะรับน้ำหนักได้ไม่จำกัดนะครับ ก็มีลิมิตของเขาอยู่นะครับ
 • ไม่แตกหักง่าย  อีกอย่างคือ เสาอลูมิเนียม ไม่แตกหักง่ายเหมือนกับเสาไฟเบอร์กลาสหรือเสาคาร์บอน  เพราะเมื่อเวลาแบกรับน้ำหนักมากเกินไป โครงสร้างเสาจะเกิดการโค้งงอตัว และด้วยเหตุนี้จึงทำให้เสาเต็นท์อลูนิเนียมมักจะง่ายต่อการซ่อมแซม  นักแคมป์แนวแบ็คแพ็คมักจะชอบกันเลยทีเดียว
 • พับครึ่งเสริมความแข็งแรงได้  ด้วยคุณสมบัติที่โค้งงอ  ไม่แตกหักเหมือนวัสดุแบบอื่น  จึงทำให้เราสามารถเพิ่มขีดจำกัดความแข็งแรงของเสาอลูมิเนียมด้วยวิธีการพับครึ่งยึดเข้าด้วยกัน  เพื่อเสริมโครงสร้างการรับน้ำหนักให้แข็งแรงอีกนิด  ถือว่าการใช้งานยืดหยุ่นกว่าวัสดุแบบอื่น

ข้อจำกัดของเสาเต็นท์อลูมิเนียม

 • ราคาค่อนข้างสูง  แน่นอนว่าเสาเต็นท์อลูมิเนียมมีราคาค่อนข้างแพงกว่าพลาสติกหรือเสาไฟเบอร์กลาส เนื่องจากต้นทุนในการผลิตสูงนั่นเอง
 • เกิดสนิมได้ง่าย  ข้อเสียอย่างหนึ่งของเสาเต็นท์อลูมิเนียม คือ  มักจะถูกกัดกร่อนจากสภาวะภายนอกได้ง่าย โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดหรือการสัมผัสกับน้ำเกลือ   ซึ่งจะทำให้เสาเต็นท์เสื่อมสภาพ  แถมคราบสนิมก็จะเปื้อนเต็นท์เอาอีกด้วย

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย วิธีการดูแลรักษาเสาเต็นท์อลูมิเนียม

วิธีการดูแลรักษาเสาเต็นท์อลูมิเนียม  เพื่อป้องกันหรือลดภาวะการกัดกร่อนหรือเกิดสนิม คือ หากเราได้ไปกางเต็นท์ในบริเวณที่ต้องสัมผัสกับน้ำทะเล หรือ อากาศที่มีความชื้นจากน้ำทะเล เช่น การการเต็นท์ริมหาด  เมื่อกลับจากทริปแล้วให้ใช้น้ำจืดทำการล้างทำความสะอาดทันที  เช็ดและผึ่งให้แห้ง  ย้ำ ! ดูให้ดี ๆ นะครับว่าแห้งสนิทแล้วแน่นอนก่อนเก็บ ไม่งั้นสนิมถามหาแน่นอน

————————————————————————

เสาเต็นท์อลูมิเนียมกับเสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส

เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass Poles)

                เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส ถูกนำมาใช้และได้รับความนิยมเมื่อไม่นานมานี้  เนื่องจากว่ามีราคาถูกกว่า  เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่สะดวกใช้เสาอลูมิเนียมที่มีราคาสูง  มีจุดเด่นที่สามารถใช้งานภายใต้ทุกสภาพอากาศ ทุกฤดูกาล  ไม่เหมือนกับเสาอลูมิเนียมที่มีข้อจำกัดการใช้ได้ดีในสภาวะอากาศเย็นมากกว่าอากาศที่มีความร้อนสูง  อย่างไรก็ตาม เดี๋ยวเรามาดู จุดเด่น – และข้อจำกัดของเสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส กันก่อนครับ

จุดเด่นของเสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส

 • มีราคาถูกกว่าเสาเต็นท์อลูมิเนียม  เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าและผลิตง่ายกว่า
 • ไม่เป็นสนิม  เนื่องจากเสาไฟเบอร์กลาสผลิตจากสารสังเคราะห์  ซึ่งป้องกันสนิมและการกัดกร่อนจากสภาวะอากศภายนอกได้ 100 เปอร์เซนต์  ถ้าหากมีการใช้งานและดูแลรักษาอย่างถูกวิธีก็สามารถใช้กันได้ยาว ๆ เลยทีเดียว

ข้อจำกัดของเสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส

 • ข็งแรงน้อยกว่าเสาเต็นท์อลูมิเนียม  การรับน้ำหนักไม่ดีเท่าเสาเต็นท์แบบอลูมิเนียม  เมื่อเปรียบเทียบน้ำหนักระดับเดียวกัน  เสาไฟเบอร์กลาสจะต้องหนาและหนักมากกว่าเพื่อให้รองรับน้ำหนักได้
 • แตกหักได้ง่าย  เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาสมีความทนทานน้อย ไม่ค่อยยืดหยุ่น  เมื่อต้องรับน้ำหนักมาก ๆ มีโอกาสแตกหักสูงกว่าเสาอลูมิเนียม
 • พื้นผิวสึกกร่อน  เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งเกิดการสึกกร่อนของเสาและพื้นผิวทำให้เกิดเป็นรอยขีดข่วนและเศษที่หลุดลอก สร้างความน่ารำคาญให้กับผู้ที่ใช้งานอยู่บ่อย ๆ

 

“เสาเต็นท์อลูมิเนียม” กับ “เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส” เลือกแบบไหนดีกว่ากัน ?

เสาทั้ง  2  แบบต่างก็มีคุณลักษณะสำหรับโครงสร้างเต็นท์ที่ดีไม่แพ้กัน  ถึงแม้แต่ละอย่างจะมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่บ้าง  ทั้งนี้หากพูดถึงว่าเราควรจะเลือก เสาเต็นท์อลูมิเนียม  หรือ  เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส แบบไหนดีกว่ากัน?  ก็ต้องมาดูถึงลักษณะการนำไปใช้งาน , ออกทริปบ่อยขนาดไหน, มีงบประมาณเท่าไหร่  ถ้าหากว่าท่องเที่ยวกางเต็นท์อยู่เป็นประจำ เดินทางไกล ๆ  ใช้งานค่อนข้างสมบุกสมบัน  แนะนำให้เลือกประเภทเสาเต็นท์อลูมิเนียมไปเลย  แข็งแรง น้ำหนักเบา ขนย้ายง่าย หรือหากเป็นสายเที่ยวแบบชิล ๆ นานๆ ที เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาสก็เพียงพอแล้วสำหรับการออกทริปแล้วละครับ

 

แหล่งที่มา : Score Survival


สินค้าแนะนำ 

ชุดเสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส ขนาด 7.9 mm.

 

อะไหล่ เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส ขนาด 8.5 mm. (สีดำ)

 

อะไหล่ เสาเต็นท์ไฟเบอร์กลาส ขนาด 9.5 mm. (สีเหลือง)
สั่งซื้อเต็นท์ และ อุปกรณ์

“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart