ประโยชน์ของกิจกรรมแคมป์ปิ้งสำหรับเด็ก ช่วยฝึกทักษะทั้ง IQ และ EQ มากกว่าที่คิด

แคมป์ปิ้งเสริม IQ
บทความ

ประโยชน์ของกิจกรรมแคมป์ปิ้งสำหรับเด็ก ช่วยฝึกทักษะทั้ง IQ และ EQ มากกว่าที่คิด

Posted On April 1, 2019 at 1:59 pm by / No Comments

หลายคนที่ชอบท่องเที่ยวสไตล์แคมป์ปิ้งจะรู้ว่า กิจกรรมนี้ช่วยเปิดประสบการณ์และทักษะใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี จนหลายคนชื่นชอบและก้าวเข้าสู่วงการสายแคมป์อย่างจริงจัง ขนาดผู้ใหญ่ยังสนุกเพลิดเพลินขนาดนี้ ถ้าหากว่าเด็ก ๆ ได้ฝึกแคมป์ปิ้งบ้างคงจะได้เรียนรู้ทักษะหลายอย่างจากกิจกรรมนี้แน่นอน สิ่งที่เด็กจะได้รับจากการท่องเที่ยวแคมป์ปิ้ง คือ การฝึกทักษะความฉลาดทางความคิด (IQ) และ ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) จากการการเรียนรู้สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ จากกิจกรรมที่ได้ทำ และนี่เป็นตัวอย่างที่เราได้หยิบยกมาให้ดูกันค่ะ

 

กิจกรรมแคมป์ปิ้ง มีประโยชน์ต่อเด็กอย่างไร?

1. กิจกรรมแคมป์ปิ้งฝึกให้เด็กรู้จักวางแผน

การเช็กลิสต์จัดเตรียมของใช้ เสื้อผ้า ของเล่น อุปกร์ส่วนตัวของเขาที่จะเอาไป เป็นการฝึกให้เด็กรู้จักวางแผนแบบง่ายๆ โดยมีผู้ใหญ่ให้คำแนะนำ เขาจะมองออกว่าสิ่งไหนที่เขาต้องใช้ จำเป็นหรือไม่ และทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ลืม ต้องจด ต้องตรวจเช็กก่อนเดินทาง เป็นการฝึกความละเอียดรอบคอบ

 

2.กิจกรรมแคมป์ปิ้งฝึกให้เด็กรู้จักหาข้อมูล

ผู้ใหญ่ต้องมีส่วนร่วมลองฝึกให้เด็กๆ ลองหาข้อมูลในเว็บไซต์เกี่ยวกับสถานที่ที่จะไป เส้นทาง สภาพอากาศ ดูกันสักหน่อยว่าข้อมูลเก่าหรือใหม่ ตอนนี้น่าจะเป็นแบบนั้นหรือเปล่า? ฝึกให้เด็กรู้จักใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้เพื่อเตรียมพร้อมให้ตัวเอง และยังเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้มีส่วนร่วมและรู้สึกสนุกกับทริปการเดินทางอีกด้วย

 

3.กิจกรรมแคมป์ปิ้งฝึกให้เด็กรู้จักจัดระเบียบ

เด็กได้เรียนรู้ง่ายๆ จากการแพ็คของในกระเป๋า การพับเก็บเสื้อผ้า ของชิ้นนี้ต้องไว้ตรงไหนถึงจะหยิบจับได้ง่าย ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งทักษะพื้นฐานสำหรับการใช้ชีวิตและทำงานให้มีประสิทธิภาพเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ ก็คือ การรู้จักจัดระเบียบและลำดับความสำคัญของสิ่งต่าง ๆ รอบตัว เมื่อชีวิตเป็นระเบียบ ไม่ยุ่งเหยิง ทำอะไรก็ราบรื่น เรื่องนี้เราก็ค่อย ๆ สอนเขาจากเริ่มทำสิ่งง่าย ๆ ใกล้ตัวจนเคยชินเป็นนิสัยได้ไม่ยากเลย

 

4.กิจกรรมแคมป์ปิ้งฝึกให้เด็กเคลื่อนไหวร่างกาย

เวลาที่เขาได้ช่วยยกของ จัดของ กางเต็นท์ ในมุมของเด็กคือสิ่งที่สนุกมากๆ ตามธรรมชาติของเด็ก ต้องการเล่น กระโดดโลดเต้น ไม่อยู่กับที่ ทำโน่นทำนี่ จะทำให้เด็กมีอารมณ์ที่แจ่มใสและมีสุขภาพที่ดีทั้งใจและกาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เมื่อติดตัวเขาไปตอนโตทำให้เขามีทัศนคติที่ดี มองโลกในแง่บวก อดทนและรู้จักแก้ปัญหา

 

5.กิจกรรมแคมป์ปิ้งฝึกให้เด็กรู้จักสำรวจสิ่งรอบตัว

การได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ซึมซับบรรยากาศ มีสิ่งรอบตัวให้ศึกษามากมาย ทั้งต้นไม้ ดอกไม้ สัตว์เล็ก ๆ ทำให้เด็กรู้ที่มาที่ไป เสริมสร้างความรู้รอบตัว และเข้าใจว่าทุกอย่างเกิดมาล้วนมีคุณค่าและความสำคัญที่เราควรจะอนุรักษ์เอาไว้

 

6.กิจกรรมแคมป์ปิ้งฝึกได้เด็กรู้จักช่วยเหลือตัวเอง

เริ่มจากการขนเป้ด้วยตัวเอง จัดที่นอน อาบน้ำ ใส่เสื้อผ้า ใส่เสื้อกันหนาวเอง ถึงแม้เราอาจจะมองดูว่าเป็นเรื่องง่าย ๆ ไม่น่ามีผลอะไรขนาดนั้น อย่าว่าไปนะคะ เด็กหลายคนที่ผู้ใหญ่คอยทำให้ตลอด เมื่อต้องไปทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนกลับกลายเป็นว่าทำอะไรไม่เป็นเลย ไม่ใช่ว่าทำไม่เป็นเสียจริง ๆ เขารู้ว่าต้องทำอะไร เพียงแต่จัดลำดับความสำคัญไม่ถูกว่าต้องทำอะไรก่อน ทำสิ่งนี้ด้วยวิธีนี้ถูกหรือเปล่า ลังเลไม่แน่ใจ จนกลายเป็นว่าดูเหมือนช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เพราะฉะนั้น มาเริ่มฝึกให้เด็กดูแลตัวเองได้ในวันนี้  วันข้างหน้าเขาเก่งก็จะสามารถดูแลผู้อื่นได้ด้วยค่ะ

 

7.กิจกรรมแคมป์ปิ้งฝึกให้เด็กรู้จักอยู่ร่วมกับผู้อื่น

การอยู่ร่วมกับคนหมู่มากคือทักษะอย่างหนึ่งที่เด็กต้องเรียนรู้ นอกจากเก่งรู้ ก็ต้องเก่งที่จะเข้าใจผู้อื่น สิ่งเหล่านี้เด็กไม่สามารถเรียนรู้ได้จากการอยู่คนเดียว การนั่งเรียนเฉพาะหน้าจอ แต่เด็กต้องเรียนรู้จากการใช้ชีวิตกับผู้อื่นจริง ๆ เพราะในชีวิตจริงการทำงานกับคนหมู่มากย่อมมีปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมาย แต่ละคนก็นิสัยใจคอต่างกันไป หากเด็กได้ฝึกทักษะการอยู่ร่วมกับผู้อื่นแต่น้อย ๆ เขาจะรู้ว่าบางอย่างก็ไม่ได้ดั่งใจเขาเสมอไป แล้วเขาควรจะวางตัวอย่างไร พูดจาสื่อสารแบบไหน เพื่อบอกในสิ่งที่เขาต้องการ เกิดความเข้าใจตรงกันและรักษาน้ำใจของอีกฝ่าย

 

ได้เห็นกันแล้วกิจกรรมแคมปปิ้งไม่เพียงแต่เพื่อความเพลิดเพลินสำหรับผู้ใหญ่อย่างเราเท่านั้น ยังเป็นกิจกรรมที่แฝงไปด้วยประโยชน์หลากหลายที่ช่วยเสริมทักษะให้เด็กทั้งความรู้และการใช้ชีวิตประจำวัน แถมหนู ๆ ก็ยังได้เพื่อน ได้ความสนุกเพลิดเพลินกันอีกด้วย นับว่าเป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างมาก ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวอีกต่างหาก วันหยุดนี้หากใครยังนึกกิจกรรมทำในครอบครัวไม่ออก ลองแพ็คกระเป๋าแล้วไปเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตากันสักวันสิคะ แล้วจะได้รับความสุขกลับมาแน่นอน

 

จำหน่าย เต็นท์ และ อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง

สั่งซื้อ

“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart