อุปกรณ์เดินป่า 10 อย่าง ที่จำเป็นสำหรับนักเดินป่า ต้องพกติดเป้

อุปกรณ์ฺเดินป่า
บทความ

อุปกรณ์เดินป่า 10 อย่าง ที่จำเป็นสำหรับนักเดินป่า ต้องพกติดเป้

Posted On January 25, 2019 at 1:44 pm by / No Comments

การเดินป่า หรือ Trekking อีกกิจกรรมที่สายผจญภัยชื่นชอบ ลักษณะการเดินป่าไม่เหมือนกับเราไปแคมป์ปิ้งที่สามารถขนอะไรไปได้ตามใจฉัน บางพื้นที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกคอยให้บริการ เพราะฉะนั้น อุปกรณ์เดินป่า เสื้อผ้า ของใช้ ต้องเตรียมไปให้ดี ๆ วันนี้เราเลยจะพาไปดู อุปกรณ์เดินป่า 10 อย่าง ที่จำเป็นสำหรับนักเดินป่า ควรจะมีติดเป้เลยล่ะ มาดูกันเลยมีอะไรบ้าง 

1. กระเป๋าเป้เดินป่าดี ๆ สักใบ

กระเป๋าเดินป่าเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น ก็ต้องเลือกให้ดี ๆ มีขนาดที่สามารถจัดเรียงของใช้ไปในนั้นได้หมด น้ำหนักเบา สายกระเป๋ามีแผ่นรองไม่ให้รู้สึกปวดบ่า ด้านหลังกระเป๋าควรมีโครงซัพพอร์ตหลังเราเพื่อช่วยพยุงกระเป๋า การเย็บแน่นหน้าไม่ปริขาดง่าย มีช่องเล็ก ๆ เอาไว้เก็บของที่ต้องใช้บ่อย ๆ

ภาพจาก HoliHo on Pixabay.com

2. เสื้อผ้าเดินป่า

สายลุยหนัก ๆ แนะนำให้เลือกที่เป็นเสื้อผ้าสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะดีกว่าครับ ด้วยเนื้อผ้าในแต่ละแบบจะถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและกิจกรรมที่ต้องทำมากกว่า อย่างเช่น เสื้อที่ใส่คลุมด้านนอกถ้าเป็นสำหรับการเดินป่าโดยเฉพาะพวกนี้จะมีลักษณะเนื้อผ้าที่ป้องกันการขีดข่วนจากกิ่งไม้ได้ดี ไม่ขาดง่าย สำหรับเสื้อที่ใส่ด้านในก็จะมีลักษณะผ้าที่นิ่ม ยืดหยุ่น ระบายอากาศดี แห้งง่าย และช่วยควมคุมอุณหภูมิในร่างกายเราได้ดี แถมยังคล่องตัว กางเกงยีนส์อาจจะพักไว้ก่อนก็ได้นะครับ มันอาจจะดูลำบากไปเวลาเข้าป่า เพราะทั้งหนัก ทั้งแห้งยาก แถมเดินมาก ๆ ก็ไม่ค่อยจะคล่องตัวสักเท่าไหร่

ถุงมือ ถุงเท้า หมวก เผื่อไว้ในเพราะในป่าอากาศค่อนข้างจะเย็นกว่าข้างนอกอยู่แล้ว และลืมไม่ได้เลยคือ ถุงกันทาก นะครับ ถ้าไม่อยากโดนน้องทากสูบเลือดเอาล่ะก็ ยิ่งในป่าดิบชื้น ๆ หน่อย บอกเลยว่าเพื่อนทากเยอะนักแล 

3. รองเท้าเดินป่า

เลือกเป็นรองเท้าหุ้มข้อ ซึ่งจะช่วยซัพพอร์ตข้อเท้าเราไม่ให้บาดเจ็บมากไปหากเกิดอุบัติเหตุขาพลิก ขาแพลง พื้นรองเท้ากันลื่นได้ดี เลือกที่ใส่สบาย ไม่คับจนเกินไป ต้องเผื่อที่ไว้เวลาใส่ถุงเท้าด้วย

 

ภาพจาก MichaelGaida Pixabay.com

 

4. เต็นท์เดินป่าน้ำหนักเบา กะทัดรัด

เต็นท์ จัดว่าเป็นอุปกรณ์เดินป่าชิ้นใหญ่สุดที่เราต้องแบกไปตลอดทาง เพราะฉะนั้น ต้องน้ำหนักเบา ขนาดไม่ใหญ่มาก   

Free Adventure เต็นท์ รุ่น FA-2/B

 

5. ฟลายชีทและกราวน์ชีท

อุปกรณ์ที่จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจเวลานอนเต็นท์ได้มาก นับเป็นหนึ่งลิสต์ในอุปกรณ์เดินป่าที่ควรพกไป ถ้ามีผ้าใบที่ปูรองกันชื้นจากพื้นกับผ้าใบที่กางกันน้ำค้างในตอนกลางคืนได้ ช่วยให้นอนได้สบายขึ้นอีกเยอะ เพราะรู้ไหมว่าในป่าตกดึกมาน้ำค้างมันแรงแค่ไหน [อ่านเพิ่มใน : พื้นฐานง่าย ๆ สำหรับเลือกทำเลกางเต็นท์]

ฟลายชีท
 Mount Eagle ฟลายชีท

6. ถุงนอน

ถุงนอนเนื้อผ้าใยสังเคราะห์ที่อบอุ่น ป้องกันอากาศเย็นได้ดี ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา เป็นแบบมีหมวกสวมได้ก็ดีใหญ่ กันหนาวในตอนดึก ๆ

ถุงนอน
ถุงนอนแคมป์ปิ้ง Mount Eagle

 

7. ไฟฉายและอุปกรณ์ให้แสงสว่าง

มนุยย์เป็นสัตว์ที่หากินตอนกลางวัน เมื่อไม่มีแสงสว่างแล้วก็เป็นอุปสรรคต่อการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก และสำหรับนักเดินป่าไฟฉายจึงขาดไม่ได้ นอกจากจะช่วยให้แสงสว่าง ทำนู้นทำนี่ตอนกลางคืนได้สะดวกแล้ว ยังช่วยให้เราได้ระวังอันตรายจากสัตว์ด้วย ซึ่งมีหลากหลายแบบให้เลือก ทั้งไฟฉายกระบอก ไฟฉายติดหัว ไฟฉายห้อยในเต็นท์ แล้วแต่เราสะดวกเลยครับ

ไฟตาแมวอเนกประสงค์
 FREE ADVENTURE ไฟตาแมวอเนกประสงค์ HAPPY

 

8. แผนที่และเข็มทิศ

จริงอยู่ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีเราล้ำสมัยมาก จะไปไหนก็เปิด GPS เอาก็ได้ แต่อย่าลืมว่าก็ไม่ใช่ทุกที่ที่มีสัญญานอินเทอร์เน็ตให้เรานะ ลองปริ้นท์แผนที่ออกมาสักแผ่น แล้วมาฝึกการศึกษาเส้นทางและใช้เข็มทิศด้วยตัวเองบ้างดีกว่า

สั่งซื้อได้ที่เพจ T-Evergreen Adventure

9. อุปกรณ์ปฐมพยาบาล

นอกจากผ้าพันแผล แอลกอฮอล์ล้างแผล ยาใส่แผล พวกยาทาแก้ปวด ยาดม ยาหม่อง เกลือแร่ ยาแก้ท้องเสีย นี่ก็สำคัญเหมือนกันนะครับ รวมทั้งยาประจำตัวหรือที่ต้องทานอยู่ทุกวันต้องนำไปด้วยเลย และยาลืมสเปรย์กันทาก กันยุง กันแมลงต่าง ๆ ด้วยนะครับ ในป่าบอกเลยเยอะ !

10. ขวดน้ำดื่ม

สุดท้ายคือ น้ำดื่ม จำเป็นอย่างมาก เพราะในทุก ๆ ก้าวที่เดินไปนั่นหมายถึงเหงื่อที่กำลังเสียไป เพราะฉะนั้นเราควรจะมีขวดน้ำดื่มพกติดตัวไว้สักหนึ่งขวด ใช้การจิบแก้กระหายเป็นพอ ไม่ต้องดื่มรวดเดียวทีละเยอะ ๆ น้ำจะช่วยปรับสมดุลในร่างกายและช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกาย ไม่ให้เสี่ยงต่อภาวะ Heat Stoke อาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้

 

และทั้งหมดนี้ก็คืออุปกรณ์เดินป่าเบื้องต้นสำหรับนักเดินป่าที่ควรนำติดเป้ไปด้วยทุกครั้ง เพราะมันจำเป็นต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก ครั้งหน้าจะมีอะไรดี ๆ มาฝากกันอีกรอติดตามชมนะครับ

 

 

เต็นท์ และ อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ของ T-Evergreen Adventure 

สั่งซื้อ

“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart